Recent Posts

Review DataMan – Real Time Data Usage Manager with GeoTag

ตั้งแต่ตอนที่ iPhone รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อวันที่ 29 มิถุยายน 2550 หลาย ๆ คนที่ไม่เข้าใจการทำงานของ iPhone ในตอนนั้น พอได้ซื้อเครื่องหิ้วแล้วนำมา Unlock ใช้งานกัน ต่างก็โดนปัญหาการใช้งาน Data (Edge/GPRS) โดยไม่รู้ตัว แล้วก็มาโบ้ยกันว่า iPhone ห่วย ไม่สามารถปิดการใช้งาน Data ได้ ทำให้หลาย ๆ คนต้องเสียเงินกันเป็นหมื่น ซึ่งก็เป็นเพราะว่ารู้ไม่เท่าทัน และไม่เข้าใจการทำงานของ iPhone เสียมากกว่า

ปัญหานี้จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่ปัญหาของตัวเครื่อง iPhone เพราะมันถูกออกแบบมาให้สามารถเข้าถึง Internet ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ทำให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับ Internet ได้ตลอดเวลา แต่ผู้ใช้บ้านเราในตอนนั้นยังไม่เคยเจอกับเครื่องโทรศัพท์ที่ฉลาดล้ำเหมือน iPhone ทำให้บ่นกับเรื่องนี้กันทั่วหน้า

สิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนั้นก็ตือตัว iPhone OS (หรือ iOS ในปัจจุบัน) ยังไม่ได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาโปรแกรมที่เพิ่มความสามารถต่าง ๆ ให้กับ iPhone ได้ จึงทำให้ไม่มีโปรแกรมที่จะคอยตรวจสอบ(หรือนับ) ปริมาณของข้อมูลที่วิ่งเข้าและออกจาก iPhone ได้ และพอมาถึงยุคที่ Apple เปิดโอกาสและยอมให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาโปรแกรมเสริมให้กับ iOS ได้ (ตั้งแต่ iOS 2.0 เป็นต้นมา ราว ๆ ปี 2551) จึงได้มีโปรแกรมเสริมดี ๆ ออกมามากมาย

DataMan ก็เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่ออกมาเพื่อเสริมความสามารถให้กับ iPhone โปรแกรม DataMan คือโปรแกรมที่จะคอยทำหน้าที่ตรวจสอบปริมาณ Data ที่วิ่งเข้าและออกจาก iPhone (โปรแกรมจะทำงานอยู่ตลอดเวลาเพื่อคอยเก็บปริมาณการใช้งานของ Data) ตัวโปรแกรมออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้ตามต้องการ สามารถตรวจสอบได้ว่าในแต่ละช่วงได้มีการใช้ปริมาณข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายมือถือ (GPRS/Edge และ 3G) ไปแล้วเท่าใด และสามารถกำหนดให้มีการแสดงข้อความเตือนเมื่อมีการใช้งาน Data ในปริมาณที่ตรงกับข้อกำหนด เช่น เตือนเมื่อมีการใช้ปริมาณข้อมูลไปแล้ว 50% ของปริมาณที่ใช้ได้ในแต่ละวัน เอาหล่ะลองมาดูกันว่าโปรแกรม DataMan ทำอะไรได้บ้าง

Settings:


ในขั้นตอนการ Settings นั้น เราจะต้องกำหนดค่าให้กับโปรแกรมอยู่ 4 ส่วน

 • Bill Date ให้กำหนดวันที่จะครบรอบบิลในแต่ละเดือน ถ้าไม่ทราบก็สามารถดูได้จากในใบแจ้งค่าบริการของผู้ให้บริการของคุณ หรือติดต่อ Call Center
 • Data Allowance ให้กำหนดจำนวนหรือปริมาณของข้อมูลที่คุณสามารถใช้งานได้ในแต่ละเดือน ผมสมมติว่าแต่ละเดือนผมสามารถใช้ Data ผ่าน 3G ได้เดือนละ 3GB จึงนำมาหารให้เป็นวันและสัปดาห์ จึงเป็นดังนี้
  • Daily 100MB ได้มาจาก 3GB หารด้วย 30 วัน ซึ่งก็หมายความว่า ผมจะสามารถใช้ Data ผ่าน 3G ได้วันละ 100MB
  • Weekly 750MB ได้มากจาก 3GB หารด้วย 4 สัปดาห์ ซึ่งก็หมายความว่า ผมจะสามารถใช้ Data ผ่าน 3G ได้สัปดาห์ละ 750MB
  • Monthly 3GB คือปริมาณ Data ที่ผมสามารถใช้งานได้ต่อเดือน
 • Alert Thersholds เป็นการกำหนดว่าจะให้มีการแสดงข้อความเตือนเมื่อถึงข้อกำหนดอย่างไรบ้าง โดยจะกำหนดให้มีการเตือนแบบออกเป็น 4 ขั้น ซึ่งจะแสดงข้อความเตือนบนหน้าจอเมื่อตรงกับข้อกำหนด ทั้งแบบรายวัน, รายสัปดาห์และรายเดือน สามารถกำหนดการแสดงข้อความเตือนได้ดังนี้
  • First 50% ให้มีการแสดงข้อความเตือนเมื่อมีการใช้ปริมาณข้อมูลครบ (หรือมากกว่า) 50%
  • Second 70% ให้มีการแสดงข้อความเตือนเมื่อมีการใช้ปริมาณข้อมูลครบ (หรือมากกว่า) 70%
  • Third 90% ให้มีการแสดงข้อความเตือนเมื่อมีการใช้ปริมาณข้อมูลครบ (หรือมากกว่า) 90%
  • Fourth 100% ให้มีการแสดงข้อความเตือนเมื่อมีการใช้ปริมาณข้อมูลครบ (หรือมากกว่า) 100%
 • Background Geotag เป็นการกำหนดให้มีการเก็บข้อมูลของพื้นที่หรือตำแหน่งที่เรามีการใช้งาน Data โดยอาศัยความสามารถของฟังก์ชัน Location Services ที่มีอยู่ใน iOS 4 ซึ่งจะนำมาใช้ในการแสดงตำแหน่งบนแผนที่ เพื่อให้เราสามารถดูได้ว่าเรามีการใช้งาน Data บริเวณใดบ้าง

การเรียกดูข้อมูล


ในการเรียกดูข้อมูลปริมาณการใช้งานแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือการเรียกดูข้อมูลปัจจุบัน (Current) ซึ่งจะเป็นหน้าจอแรกที่แสดงขึ้นมาเมื่อมีการเปิดโปรแกรม ซึ่งจะแยกการแสดงปริมาณของข้อมูลเป็น 2 ส่วน ดังนี้

 • Cellular Data เป็นการแสดงปริมาณการใช้งาน Data ที่เราใช้ผ่าน GPRS/Edge หรือ 3G และยังแยกออกเป็นปริมาณการใช้งาน Data ของวันปัจจุบัน, ของสัปดาห์ปัจจุบัน และของเดือนปัจจุบัน
 • WiFi Data เป็นการแสดงปริมาณการใช้งาน Data ที่เราใช้ผ่าน WiFi เช่นเดียวกัน แยกออกเป็นปริมาณการใช้งาน Data ของวันปัจจุบัน, ของสัปดาห์ปัจจุบัน และของเดือนปัจจุบัน

และถ้าแตะหน้าจอต่อไปในส่วนที่เป็น Cellular Data ที่ตำแหน่ง Daily ก็จะแสดงข้อมูลเพิ่มเติมว่าในวันทีปัจจุบัน มีการใช้ข้อมูลผ่าน GPRS/Edge/3G ไปแล้วเท่าใด แยกให้เห็นว่ามีปริมาณการรับและส่งเป็นเท่าใด และแสดงการใช้งานข้อมูลผ่าน WiFi ไปแล้วเท่าใด พร้อมกับแยกให้เห็นว่ามีปริมาณการรับและส่งเป็นเท่าใดเช่นเดียวกัน

** ในส่วนนี้ ถ้าแตะที่ Week หรือ Month ก็จะแสดงข้อมูลรวมของการใช้ Data ที่ต่างออกไป โดยจะแสดงรายการของแต่ละวันออกมาด้วย กรณีของ Week ก็จะมีจำนวน 7 วัน และกรณีของ Month ก็จะแสดงข้อมูลของแต่ละวันตั้่งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ปัจจุบันในตอนที่เรียกดูข้อมูล

นอกจากการเรียกดูปริมาณการใช้งาน Data ในวันปัจจุบันแล้ว เรายังสามารถเรียกดูข้อมูลย้อนหลัง (History) ที่สามารถกำหนดช่วงวันที่ที่ต้องการแสดงข้อมูลได้ตามต้องการ โดยให้เลือกตัวเลือก “History” แล้วเลือกช่วงของวันที่เราต้องการให้แสดงข้อมูลออกมา เช่น วันที่ 20 – 28 ตุลาคม 2553 ตามรูปข้างล่างนี้

การแสดงข้อมูลออกมาก็จะอยู่ในรูปแบบคล้าย ๆ กับการแสดงข้อมูลในแบบของวันที่ปัจจุบัน แต่แบบนี้จะแสดงเฉพาะช่วงวันที่ที่เราเลือกเท่านั้น

Map

ตามที่เราได้เลือกตัวเลือก Background Geotag ไปในตอนการตั้งค่า Settings ซึ่งทำให้พร้อม ๆ กับการตรวจสอบปริมาณการใช้งาน Data โปรแกรม DataMan ก็จะบันทึกตำแหน่งปัจจุบันที่เราใช้งาน GPRS/Edge/3G ในขณะนั้น ๆ เอาไว้ด้วย โดยอาศัยความสามารถของ Location Services ที่มีอยู่ใน iOS 4 จึงทำให้เราสามารถเรียกดูแผนที่ Google Map ได้ในภายหลังว่าเรามีการเดินทางไปที่ใดบ้าง

ลองดูตัวอย่างแผนที่ที่แสดงพื้นที่ที่ใช้งาน 3G ของผมครับ


จะเห็นว่าโปรแกรม DataMan ได้มีการวางหมุด (Pin) เอาไว้ ณ ตำแหน่งต่าง ๆ บนแผนที่ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ผมใช้งาน 3G ในช่วงวันที่ 21 – 23 ตุลาคม ซึ่งในตัวแผนที่เราสามารถที่จะ Zoom ขึ้นมาเพื่อให้แสดงรายละเอียดของแผนที่มากขึ้นได้เช่นเดียวกับการใช้งาน Google Map ตามปกติ

พอผมเห็นแผนที่แบบนี้แล้ว ทำให้ผมแอบคิดไม่ได้ว่าถ้าผมไม่ได้ใช้ 3G แต่ใช้แค่ WiFi หล่ะ โปรแกรม DataMan จะมีการเก็บตำแหน่งการใช้งานของผมหรือไม่ ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสทดสอบในระหว่างการเดือนทางไปซีแอตเติล (Seattle) สหรัฐอเมริกา ช่วงระหว่างวันที่ 3-15 พฤศจิกายน 2553 ซึ่งผมไม่ได้เปิดใช้งานมือถือเลย จึงไม่ได้มีการใช้งาน GPRS/Edge/3G อย่างแน่นอน และแล้วก็ได้คำตอบตามรูปข้างล่างนี้เลยครับ


จากภาพข้างบน จะเห็นว่าแม้ว่าผมจะใช้ WiFi เพียงอย่างเดียวตลอดเวลาที่อยู่ที่ซีแอตเติล โปรแกรม DataMap ก็ยังเก็บตำแหน่งว่าผมมีการใช้งาน Data ผ่าน WiFi ที่ใดบ้าง เจ๋งจริง ๆ

นอกจากนี้แล้ว ณ ตำแหน่งหมุดต่าง ๆ ยังสามารถแสดงให้เห็นว่า ณ ตำแหน่งหมุดนั้น ๆ มีการใช้งาน Data และ/หรือ WiFi ไปเป็นปริมาณเท่าใดได้อีกด้วย

ยังไม่หมดถ้าเราแตะที่รูปมุมบนขวา ที่เป็นรูป จุดสามจุดที่มีเส้นเชื่อมต่อกัน โปรแกรม DataMan ก็จะตำแหน่งที่ผมได้มีการเดินทางไปในที่ต่าง ๆ จากภาพข้างล่างนี้จะเห็นว่าผมมีเส้นทางการเดินทางที่ยุ่งเหยิงพอสมควรในจังหวัดนนทบุรี และมีเส้นสีฟ้าพาดข้ามจากเมืองไทยไปอเมริกาด้วย เพราะผมได้เดินทางไปอเมริกาอยู่ช่วงหนึ่งครับ


การแจ้งเตือน

เมื่อเราได้ผ่านการตั้งค่าโปรแกรม DataMan ตามต้องการแล้ว โปรแกรม DataMan ก็จะเริ่มต้นเก็บปริมาณการใช้งาน Data ในทันที และจะทำการเก็บค่าตลอดเวลาที่เราใช้งาน iPhone เพื่อเข้า Internet พร้อม  ๆ กับการบันทึกตำแหน่งที่เราใช้งาน Data ไปด้วย และเมื่อเรามีการใช้งาน Data ผ่าน GPRS/Edge/3G ถึงระดับที่เรากำหนดเอาไว้ให้มีการเตือน โปรแกรม DataMan ก็จะแสดงข้อความเตือนออกมาตามรูปดังนี้

แสดงเตือนเมื่อมีการใช้งาน Data ในรอบวัน เกิน 50% และ 100% ตามลำดับ

แสดงเตือนเมื่อมีการใช้งาน Data ในรอบวันและสัปดาห์เกินที่กำหนดเอาไว้

แสดงเตือนเมื่อมีการใช้งาน Data ในรอบวันและสัปดาห์เกินที่กำหนดเอาไว้

แสดงเตือนเมื่อมีการใช้งาน Data ในรอบวันและสัปดาห์เกินที่กำหนดเอาไว้

 

จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าเราจะเปิดโปรแกรม DataMan เอาไว้หรือไม่ ตัวโปรแกรมก็จะแสดงข้อความเตือนขึ้นมาบนหน้าจอ ซึ่งทำให้เราทราบว่าเราได้มีการใช้งาน Data บนผ่าน GPRS/Edge/3G ในระดับที่สูงแล้ว ทำให้เราจะได้เตรียมป้องกันเอาไว้ก่อนที่จะมีการใช้งาน Data เกินกว่าที่เราจะสามารถใช้งานได้ในแต่ละเดือน เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนการใช้งาน Data เพิ่มขึ้น

ด้วยการตั้งค่าง่าย ๆ เพียงครั้งเดียว เราก็ไม่ต้องกังวลใจกับการคอยตรวจสอบปริมาณการใช้งาน Data ผ่าน GPRS/Edge/3G อีกต่อไป ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของโปรแกรม DataMan ที่จะคอยตรวจสอบปริมาณการใช้งาน Data ให้กับเราเอง และจะคอยเตือนเราเมื่อมีการใช้งาน Data เป็นจำนวนมากจนถึงปริมาณที่อาจจะเกินกว่าที่เราสามารถใช้งานได้ในแต่ละเดือน

ถ้าคุณมีความกังวลใจในปริมาณการใช้งาน Data ผ่าน GPRS/Edge/3G ผมก็ขอแนะนำให้ซื้อโปรแกรม DataMan ราคา $1.99 (ประมาณ 61 บาท) มาใช้งานกันครับ โปรแกรมนี้จะช่วยให้คุณคลายกังวลใจไปได้ ปล่อยให้โปรแกรม DataMan ทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้งาน Data แทนคุณเองครับ

Link: DataMan – Real Time Data Usage Manager with Grotag $1.99 หรือประมาณ 61 บาท

4 comments to Review DataMan – Real Time Data Usage Manager with GeoTag

You must be logged in to post a comment.