Recent Posts

Windows 10 can you just Shutdown (for real)?

รู้หรือไม่ ใน Windows 10 เวลาคุณกด Shutdown จริง ๆ แล้วมันไม่ได้ Shutdown คุณยังไม่ต้องเชื่อผมก็ได้ และคุณลองพิสูจน์ได้ด้วยการเข้าไปที่ Task Manager ของ Windows ด้วยการกดปุ่ม Ctrl, Shift และ ESC พร้อมกัน แล้วกดเลือกแท๊ป “Performance” แล้วดูข้อมูลตรงที่เขียนว่า Up time ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่บอกว่า จริง ๆ แล้วเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ (Windows 10) นั้นเปิดทำงานมาแล้วนานแค่ไหน ในกรณีของผมก็คือ 3 วัน 8 ชั่วโมง กับอีก 23 นาทีโดยประมาณ (ดูภาพประกอบนะครับ)

ภาพที่ 1. หน้าจอ Task Manger แสดงค่า Up Time ของ Windows 10

แล้วทำไมมันถึงเป็นแบบนี้ คุณอาจจะบอกว่า อ้าวก็กด Shutdown ทุกครั้ง มันก็ต้องปิดเครื่องไปแล้วแล้วทำไมเวลา Up Time ตรงนี้ทำไมยังนับต่อ ทำไมไม่เริ่มจาก 1 ใหม่ ตรงนี้คือความสามารถใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน Windows 10 ที่เรียกว่า “Fast Startup” ที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows 10 ไม่มีการ Shutdown แบบสมบรูณ์ หรือจะเรียกว่าคอมพิวเตอร์ของคุณไปอยู่ในโหมดกึ่งกลางระหว่าง Shutdown และ Hibernation (แปลตรง ๆ ตัวว่า “จำศีล”) ซึ่งผลที่ได้ก็คือ ทำให้เรารู้สึกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเปิดกลับมาพร้อมใช้ได้อย่างรวดเร็ว นับเวลาตั้งแต่กดปุ่มเปิดเครื่อง ไปจนถึงพร้อมที่จะให้เราล๊อคอิน (Login) เข้าใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี

แล้วการ Shutdown แบบนี้มันมีผลข้างเคียงหรือไม่ มีแน่นอนครับ เพราะว่าการเข้าสู่โหมดกึ่งงกลางแบบนี้ ตัว Windows ก็จะยังจำค่าต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการทำงานของโปรแกรมหรืออะไรก็ตามค้างเอาไว้ในหน่วยความจำ (Memory) แล้วเขียนไปพักเอาไว้ในฮาร์ดดิส (หรือ SSD) แล้วก็ไม่เคยมีการเคลียร์ทิ้งไป เมื่อเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์กลับมาใหม่ ค่าต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะถูกเรียกให้ขึ้นกลับมาใหม่ จะยังคงค้างงอยู่ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมพอนานวันเข้าตัว Windows เองก็จะเริ่มรวนและทำงานผิดพลาดเรื่อย ๆ

แล้วถ้าต้องการ Shutdown แบบสมบรูณ์ เราจะทำอะไรได้บ้าง?

เราก็สามารถทำได้ 2 อย่างครับ 1 คือไปปิดโหมดการทำงาน Fast Startup ไปเลย ซึ่งก็ทำได้ไม่ยากดังนี้ (ดูภาพประกอบ)

  1. กดที่ปุ่ม Start ที่มุมล่างซ้ายของจอภาพ แล้วพิมพ์คำว่า Power
  2. เลือก “Power & Sleep Settigs” และคลิก “Additional Power Setting”
  3. จะมีตัวเลือก “Choose what the power buttons do” ในหน้าต่างด้านซ้าย
  4. ให้ยกเลิกการเลือกตัวเลือก “Turn on fast startup (recommended)” (คุณอาจจะต้องกดเลือก “Change Settings that rea currently unavailable” แล้วตัวเลือกนึ้ถึงจะให้เรากดยกเลิกได้)
  5. กด Save Changes เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง
ภาพที่ 2. หน้าจอแก้ไขค่าเพื่อปิด Fast Startup (1)

ภาพที่ 3. หน้าจอแก้ไขค่าเพื่อปิด Fast Startup (2)

เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย จากนั้นก็ทดลอง Shutdown คอมพิวเตอร์แล้วเปิดกลับมาใหม่ แล้วลองดูว่าเวลาตรง Up Time เปลี่ยนไปหรือไม่ ? แต่ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นก็คือ ช่วงเวลาการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ จนพร้อมใช้งานอาจจะนานขึ้น ให้คุณลองทดสองจับเวลาด้วยตัวเองว่ามันช้ามากแค่ไหน รับได้หรือไม่ ถ้ารับไม่ได้ก็ย้อนไปเลือกตัวเลือก “Turn on fast startup (recommended)” เหมือนเดิม

หรือแบบที่ 2 วิธีการง่าย ๆ ก็คือ ให้คุณกดปุ่ม Shift ค้างเอาไว้ตอนที่กดคำสั่ง Shutdown วิธีการนี้จะบังคับให้ Windows เข้าสู่การ Shutdown เต็มรูปแบบ หรือถ้าอยากจะทำอะไรสนุก ๆ หรือเท่กว่านั้น ก็ต้องใช้คำสั่ง Dos ง่าย ๆ ด้วยคำสั่ง

Shutdown /s /f

คุณอาจจะสร้างคำสั่งข้างบนเอาไว้เป็น Batch file แล้ว save เอาไว้บน Desktop ชื่อ Shutdown.cmd พอจะต้องการ Shutdown แบบสมบรูณ์ก็ Double Click ไฟล์นี้ ก็จะ Shutdown แบบสมบรูณ์ให้เลย (ผมไม่ลงลึกเรื่องการทำ Batch file นะครับ ใครอยากทราบ เดี๋ยวผมเปิดคลาสสอนเก็บตังค์ 🙂 ทุกวันนี้ผมยังใช้ Dos command และ Batch File ทำงานนู่นนี่นั่นเยอะแยะ เพราะง่ายและเร็วกว่าการคลิกหลาย ๆ ครั้งด้วยเมาส์)

หรือถ้าคุณไม่ต้องการแก้ไขค่าข้างต้นหล่ะ แล้วจะทำยังไงให้ Windows ลบค่า Up Time และสิ่งต่าง ๆ ที่ตกค้างในหน่วยความจำนั้นต้องทำยังไง ง่าย ๆ เลยครับ เปลี่ยนจากการ Shutdown ไปเป็นการเลือก Restart แทน ซึ่งทำให้ให้ค่า Up Time โดนลบทิ้งพร้อม ๆ กับสิ่งต่าง ๆ ที่ตกค้าง แล้วค่อยเลือก Shutdown อีกครั้ง เมื่อคอมพิวเตอร์เปิดกลับมาทำงานแล้ว แต่วิธีการนี้ ค่า Up Time จะเริ่มนับไปแล้วหลังจากที่เปิดกลับมาพร้อมใช้ และนับต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีการลบค่านี้อีกครั้ง

และการเลือก Restart แลัวมันเคลียร์สิ่งต่าง ๆ ที่ตกค้างในหน่วยความจำของ Windows นี่เองที่เป็นพระเอก เหมือนเวลาที่คุณอาจจะเคยได้ยินฝ่าย IT ชอบบอกว่าให้ Restart Windows เสีย 1 ครั้ง เวลาที่คุณแจ้งปัญหาต่าง ๆ กับเค้า แล้วก็เหมือนกับพวกเค้าร่ายมนต์ใส่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ แล้วมันก็กลับมาทำงานได้ปกติเหมือนเดิม ปัญหาที่คุณเจอก่อนหน้านั้นหายไปซะงั้น ทั้ง ๆ ที่เค้าไม่ต้องจับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเสียด้วยซ้ำ คุณคงพอจะเข้าใจแล้วนะครับ 😛

ตอนต่อไปผมจะมาเขียนถึงฝั่ง iPhone บ้าง ซึ่งก็คล้ายกัน การปิดเครื่อง ไม่เหมือนกับการ Restart รออ่านกันเด้อ

#iamSK #ITPro #Microsoft #Windows #Windows10 #FastStarup #Shutdown #Hybernation #Restart

.
ติดตามกันได้:
•• Twitter – twitter.com/iamsk
•• Instagram – instagram.com/iamsk
•• Youtube – http://bit.ly/iamsk-youtube
•• FB Page – https://bit.ly/iamsk-page
.
.

You must be logged in to post a comment.