Recent Posts

Dejavu : Apple ยุคไร้ Steve Jobs (ครั้งสุดท้าย)

Dejavu : Apple ยุคไร้ Steve Jobs (ครั้งสุดท้าย)

ถ้อยความเหล่านี้เป็นมุมมองส่วนตัวของผมเอง

ถ้าคุณยังจำได้ เมื่อครั้งเก่าก่อน ยังไม่นานเท่าใด เมื่อยุคก่อน ยุคที่ Apple ไร้ซึ่งเงาของ Steve Jobs ครั้งแรก หลังจากที่เค้าโดนไล่ออกจาก Apple ในตอนนั้น Apple เริ่มสะเปะสะปะ ผลิตคอมพิวเตอร์ออกมาหลากหลายรุ่น และแต่ละรุ่นก็มีความใกล้เคียงและคาบเกี่ยวกันจนเกินไป ทำให้ผู้ใช้เกิดความสับสน งงงวย ไม่รู้ว่าจะเลือกสินค้าตัวไหนดี* จนถึงกับไม่ซื้อ เพราะตัดสินใจไม่ได้

*ทำให้สินค้าคงคลังสูงมาก จนกลายมาเป็นภาวะขาดทุน และขาดทุนสะสมในที่สุด

จนเมื่อ Steve Jobs กลับมาบริหารงานที่ Apple อีกครั้ง เค้าได้ให้พนักงานขายของ Apple แนะนำเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับเค้าสักเครื่องหนึ่ง พนักงานขายก็ยังไม่สามารถบอกข้อแตกต่างของแต่ละรุ่น และ/หรือบอกเหตุผลที่จะให้เค้าเลือกคอมพิวเตอร์รุ่นใดรุ่นหนึ่งได้ และสุดท้าย Steve Jobs ก็จัดการด้วยการเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เหลือเพียงรุ่น Pro และ Consumer เท่านั้น โดยแยกออกเป็น 2 กลุ่มคือ Desktop และ Laptop จึงทำให้สุดท้ายเหลือรุ่นของคอมพิวเตอร์ที่ Apple ผลิตออกมาจำหน่ายเพียง 4 รุ่นเท่านั้น

– Desktop สำหรับ Pro
– Desktop สำหรับ Consumer
– Laptop สำหรับ Pro
– Laptop สำหรับ Consumer

วิธีการที่ Steve Jobs ทำก็คือ ขีดเส้นตรงกากบาท แล้วเขียนตัวอักษร Pro และ Consumer เพื่อแบ่งรุ่นของเครื่องคอมพิวเตอร์ดังกล่าวข้างต้น *ลองไปหาอ่านจากหนังสือประวัติ์ Steve Jobs หรือ Apple ได้ครับ มีเขียนไว้มากมาย

จากนั้น Apple ก็เข้าสู่ยุคเจริญรุ่งเรืองเรื่อยมา เรื่อยมา เรื่อยมา…..

จนมาถึงยุคที่ Apple ไร้ซึ่ง Steve Jobs อีกครั้ง (ครั้งสุดท้าย) แต่คราวนี้ต่างออกไป เพราะ Steve Jobs ไม่สามารถกลับมาทำงานกับ Apple ได้อีกแล้ว แม้ว่าเค้าอาจจะได้ฝัง DNA ของเค้าเอาไว้กับ Apple ค่อนข้างเยอะ แต่ความเปลี่ยนแปลงได้เกิดขึ้นมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่:

– Apple เปิดตัว iPhone 5S และ iPhone 5C กลายมาเป็น iPhone หลายรุ่น หลายสีให้ลูกค้าเลือก เริ่มมีตัวเลือกให้สับสน แต่ยังขายดีอยู่
– มาถึง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่มีขนาดหน้าจอไม่เท่ากัน และมี Spec ต่างกันเล็กน้อย ทำให้ตัดสินใจเลือกซื้อยาก แต่ก็อือม… ยังขายดีอยู่ *ขณะเดียวกันยังมี iPhone 5S ให้เลือกซื้ออีก 2 ขนาดความจุ
– Apple เริ่มมีเครื่องคอมพิวเตอร์หลากหลายรุ่น หลากหลาย Spec ทำให้ผู้ใช้สับสนว่าจะซื้อตัวไหนดี Laptop มี MacBook (เปิดตัว 9 มี.ค. 58) และยังมี MacBook Air และ MacBook Pro (ซึ่งมีทั้งรุ่นจอธรรมดาและจอ Retina อีก) ทางฝั่ง Desktop ก็มี Mac mini และ iMac (2 รุ่น) สำหรับ Consumer และมี Mac Pro สำหรับตลาดกลุ่ม Pro ลอง ๆ นับกันดูว่ามีเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เลือกกี่รุ่นแล้ว เริ่มเลือกยากแล้ว
– วันนี้มี Apple Watch ที่ออกมา 3 รุ่น แตละรุ่นที่มี 2 ขนาด ทำให้กลายมาเป็น Apple Watch ถึง 6 แบบให้เลือก และถ้านับไปถึงการที่สามารถเลือกสายนาฬิกาได้อีกหลายหลายแบบ ทำให้กลายมาเป็น Apple Watch หลายสิบรุ่นให้ลูกค้าสับสน งงงวย และตัดสินเลือกได้ยากขึ้น แต่ก็น่าจะยังขายดีอยู่

ดูเหมือนว่า Apple เริ่มจะเดินเส้นทางนี้อีกครั้ง เหมือนครั้งที่ Steve Jobs จาก Apple ไปครั้งแรก นี่ไง Dejavu ที่ผมกำลังคิด มันจะกลายมาเป็น Apple ยุคที่ไร้ Steve Jobs ที่จะทำให้ Apple ตกต่ำลงเรื่อย ๆ อีกหรือไม่??? ลองแลกเปลี่ยนความเห็นกันดูครับ

*อนึ่ง ดู ๆ แล้วก็อาจจะยังไม่มีใคร หรือบริษัทใดผลิตสินค้าออกมาตีตลาดได้ดีเท่า Apple ในวันนี้ แต่ใครจะรู้ วันหนึ่งอาจจะมีก็ได้…..

 

Link Back: https://www.facebook.com/SK.Unavailable/posts/10152788276111819

 

 

You must be logged in to post a comment.