Recent Posts

เมื่อ HTC ถึงคราวตกต่ำที่สุด…

เมื่อไม่นานมานี้ผมได้เขียนบทความเรื่อง “พัฒนา App สำหรับ Android แล้วได้เงินเยอะจริงหรือ?” ซึ่งเป็นบทความที่ว่าด้วยเรื่องผลตอบแทนสำหรับนักพัฒนาแอฟ (App) สาย Android ถ้ายังไม่อ่านก็ลองกลับไปอ่านกันดูนะครับ

และสำหรับบทความนี้จะว่าด้วยเรื่องของ HTC ที่เป็นหนึ่งในผู้ผลิตสมาร์ทโฟน (Smartphone) ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ของ Google ซึ่งในหลาย ๆ ปีที่ผ่านผม HTC ก็เป็นหนึ่งในผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟน ที่เป็นคู่แข่งคนสำคัญคนนึงของ Samsung ซึ่งในปี 2008 นั้น HTC ครองส่วนแบ่งทางการตลาดสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ถึง 3.4% ในตลาดอเมริกา

Peter Chou – ซีอีโอของ HTC

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ด้วยการแข่งขันทางการตลาดในกลุ่มสมาร์ทโฟน Android ที่มีผู้ผลิตมาหน้าหลายตา ตั้งแต่ Samsung, LG, Huawei, Motorola, Meizu, Xiaomi, และอีกมากมาย รวมถึงตัวเครื่องที่ทาง Google จ้างผลิตออกมาในจำหน่ายในยี่ห้อของตัวเองอีกด้วย จึงเป็นเหตุให้ยอดขายของ HTC ตกลงอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันนี้ทาง Business Insider รายงานว่า มูลค่าหุ้นของ HTC นั้นตกต่ำลงถึงจุดที่เรียกว่า ถ้าผู้ถือหุ้นซื้อหุ้นทั้งหมดของ HTC ในตอนนี้ ตัวเงินรวมทั้งหมดนั้น จะมีมูลค่าน้อยกว่าเงินคงคลังที่ทาง HTC มีอยู่ในมือเสียด้วยซ้ำ คล้าย ๆ กับว่า HTC เอาเงินทั้งหมดของตัวเองซื้อหุ้นของบริษัทตัวเอง หรือในมุมมองของนักลงทุน ก็หมายความว่า มูลค่าหุ้นของ HTC นั้นถือว่าไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนแต่อย่างใด

แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไร ปัญหานี้เกิดจากการแข่งขันกันเองของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสาย Android ที่ผลิตสินค้ากันออกมามากมาย จนทำให้ต่างคนต่างมียอดขายที่ตกต่ำ ที่แทบจะไม่มีกำไร หรืออาจจะมีกำไรเพียงน้อยนิด ยกตัวอย่างเช่น ทาง LG นั้น ได้กำไรจากการขายเครื่องโทรศัพท์ของตนเพียงแค่ 1.2% ต่อเครื่องเท่านั้น จึงแทบจะเรียกได้ว่านี่คือภาวะการขาดทุน ถ้าเทียบกับเงินลุงทุนที่ใช้ไปทั้งหมดในการพัฒนาสมาร์ทโฟน 1 รุ่น ไม่ว่าจะเป็นการวิจัยและออกแบบ, การผลิต, การตลาดและโฆษณา และอื่น ๆ อีกมากมาย

ภาวะการแข่งขันสูงในกลุ่มสมาร์ทโฟน Android นั้นเกิดการฆ่าฟันกันเองด้วยเรื่องของราคา ที่แม้กระทั่ง Google ยังเปิดตัวสมาร์ทโฟน Android One ในตลาดอินเดีย ด้วยราคาประมาณ 1,500 บาท ($50) จึงอาจจะทำให้ผู้ผลิตหลายรายต้องมาฟาดฟันกันด้วยเรื่องของสายป่านทางการเงินที่แต่ละเจ้ามี ใครมีสายป่านยาวก็อาจจะอยู่ต่อไปได้นาน และการมีจำนวนหน่วยที่ขายออกได้มาก ก็ยังไม่ได้เป็นการยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องของกำไร อาจจะเป็นเพียงตัวเลขทางการตลาดที่อาจจะเป็นการชักจูงนักลงทุนให้มาลงทุนเพิ่มเติม และหลอกลวงลูกค้าว่าเป็นผู้นำในตลาด แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วก็คงต้องมองหลาย ๆ ปัจจัยประกอบกันด้วยครับ

สุดท้ายและท้ายที่สุด ก็คงจะยังคงเป็น Apple ที่แม้ว่าจะมียอดขายอาจจะมองว่าไม่มาก เมื่อเทียบกับจำนวนยอดจำหน่ายรวมของสมาร์ทโฟน Android ทั้งหมด(จากหลายยี่ห้อ) แต่อีกมุมนึง Apple ก็เป็นเพียงบริษัทเดียว ที่ผลิตและจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS ที่ไม่มีคู่แข่ง จึงเป็นผู้นำและผู้ที่ได้กำไรจากการจำหน่ายสมาร์ทโฟนตัวจริง ซึ่งยอดจำหน่ายเครื่อง iPhone นั้น มีมูลค่ามากกว่ายอดจำหน่ายจากหลาย ๆ บริษัทรวมกันเสียด้วยซ้ำ ยังไม่นับเรื่องผลกำไรที่ Apple รับได้อย่างเป็นกอบเป็นกำเพียงคนเดียว ซึ่งก็เป็นการตอกย้ำบทความของผมเรื่อง “พัฒนา App สำหรับ Android แล้วได้เงินเยอะจริงหรือ?” อีกครั้งนึงว่า ในกลุ่มของ Android ทั้งผู้ผลิต, นักพัฒนา App อาจจะไม่มีใครรวยจริง ๆ หรือได้กำไรเป็นกอบเป็นกำจริง ๆ

ที่มา: Business Insider

 

You must be logged in to post a comment.