Recent Posts

iOS 9 Beta 3 ออกแล้ว – มีอะไรเปลี่ยนบ้าง?

iOS9B3-OTA

เมื่อช่วงกลางดึกของเมื่อคืนที่ผ่านมา Apple ได้ปล่อย iOS 9 Beta 3 (Build 13A4293g) ออกมาแล้ว ซึ่งยังคงเป็นรุ่น Beta สำหรับนักพัฒนา (Developer) เท่านั้น ยังไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่ว ๆ ไป หลังจากที่ขั้นตอนการ Update iOS 9 Beta 3 แบบ OTA เสร็จสิ้นลง หน้าจอแรกที่จะได้เจอก็คือข้อความในรูปภาพข้างล่างนี้  ที่เป็นการต้อนรับผู้ใช้งานด้วยภาษาไทย ที่สร้างความประทับใจให้ผู้ใช้ถึงความใส่ใจของ Apple ในเรื่องนี้

 

และเมื่อผ่านขั้นตอนการเชื่อมต่อกับ WiFi และยืนยันความเป็นเจ้าของเครื่องด้วย Apple ID ไปแล้ว จะพบกับ 2 หน้าจอใหม่

Diagnostics แจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่า เพื่อเป็นการช่วย Apple ในการปรับปรุง iOS 9 ตัวเครื่อง iPhone/iPad ของคุณจะส่งข้อมูลการตรวจสอบการใช้งานและข้อมูลที่จำเป็นให้กับทาง Apple โดยอัตโนมัติ ซึ่งข้อมูลที่ส่งให้กับ Apple อาจจะมีตำแหน่งที่ใช้งาน (Locations) ของผู้ใช้ด้วย ถ้าผู้ใช้ไม่ต้องการส่งข้อมูลเหล่านี้ให้กับ Apple ก็สามารถเปลี่ยนได้ใน Privacy Settings ผมแนะนำให้เข้าไปปิดการส่งข้อมูลนี้นะครับ เพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณเอง

iOS9B3-Diag

 

App Analytics คล้าย ๆ กับ Diagnostics แต่ส่วนนี้จะเป็นข้อมูลที่จะถูกนำไปช่วยนักพัฒนา (Developer) ที่ทาง Apple จะรวบรวมข้อมูลการทำงานผิดพลาด (Crash) ของ App ที่เราใช้งานแล้วส่งให้กับนักพัฒนา ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะ Share หรือไม่ก็ได้ *ผมเลือก Don’t Share

iOS9B3-Analytics

เมื่อผ่านตัวเลือก 2 ตัวข้างบนแล้ว ก็จะพบกับหน้าจอ Welcome to iPhone และ iOS 9 Beta 3 ก็พร้อมใช้งานแล้ว

iOS9B3-Welcome

 

 

มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

Music สิ่งที่เปลี่ยนไปก่อนหน้านี้ตั้งแต่การเปิดตัวของ iOS 8.4 เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็คือ Music ที่ Apple ได้เปิดตัวบริการฟังเพลงฟรีแบบ Online และเมื่อ iOS 9 Beta 3 ออกมา Apple ก็ได้ใส่ความสามารถนี้เข้ามาให้ด้วยแล้ว

iOS9B3-Music

 

Albums ได้มีการเพิ่ม อัลบัม “Selfies” และ “Screenshots” ขึ้นมา ซึ่ง อัลบัม Selfies จะเป็นอัลบัมที่เก็บรูปที่ถ่ายด้วยกล้องหน้า ซึ่งเป็นการเอาใจสาว ๆ ที่ชอบถ่ายภาพ Selfies ทำให้สามารถหารูปภาพเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น และอัลบัม Screenshots เป็นที่เก็บภาพหน้าจอที่ผู้ใช้ทำการบันทึกเอาไว้ ซึ่งก็ทำให้หาภาพได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

iOS9B3-Albums

 

Auto-Detect Headset – iOS 9 Beta 3 เพิ่มความสามารถใหม่ ที่จะคอยตรวจสอบว่าเราได้เสียบสายหูฟังเข้ากับตัวเครื่องหรือไม่ ซึ่งถ้าได้มีการเสียบสายหูฟังเข้ากับตัวเครื่อง iOS 9 ก็จะเปิด App Music ให้ขึ้นมาทำงานในฉากหลัง (Background) ซึ่งจะเห็นได้จากในหน้า Multitasking ที่เป็นภาพหูฟังอยู่บนพื้นสีขาว แต่เราจะไม่สามารถปัดนิ้วขึ้นด้านบนเพื่อปิดการทำงานได้ และ App Music นี้จะหายไปเอง เมื่อถอดสายหูฟังออกจากตัวเครื่อง จุดนี้เป็นการแก้ไขปัญหา (Bugs) ที่เกิดขึ้นกับ iOS 9 Beta 1 และ Beta 2 ที่เวลาเสียบสายหูฟังแล้วกดปุ่มตรงกลางบนรีโมทของหูฟังเพื่อเปิดเพลง แต่เพลงจะไม่เปิดจนกว่าเราจะเปิดโปรแกรม Music ขึ้นมาทำงานเสียก่อน ซึ่งเป็น Bugs ที่เคยเกิดขึ้นทุก ๆ ครั้งใน iOS Beta แรก ๆ แต่ครั้งนี้ Apple แก้ไขปัญหาและเอา App Music มาแสดงให้เห็นกันเลย

iOS9B3-Headset

นี่ก็เป็นเพียงข้อมูลของสิ่งที่เปลี่ยนไป (แบบคร่าว ๆ) จริง ๆ แล้วยังมีการปรับปรุงเล็ก ๆ น้อยอีกนิดหน่อย เช่น icon Battery ใน Settings เป็นกรอบสี่เหลี่ยมแทนที่จะเป็นแบบมุมมน ซึ่งคาดว่าคงจะลืมแก้ไขก่อนปล่อยออกมา และมี App News ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ สำหรับผู้ใช้งานที่อยู่ในอเมริกา (คงจะขยายเพิ่มประเทศอีกในอนาคต)

ใครเจออะไรใหม่ ๆ ก็ comment ไว้ได้ครับ

You must be logged in to post a comment.