Recent Posts

Review: Wireless Charging Receiver Case + Wireless Charger

ผมห่างหายจากการรีวิวสินค้าต่าง ๆ ไปนานนม นานจนสนิมขึ้น พอได้รับ iPhone 6 มาใหม่ ก็เลยนึกคึกคัก อยากจะรีวิวอุปกรณ์เสริมอีกสักครั้ง แต่ก็กว่าจะเคาะสนิมออกไปหมดได้ก็ใช้เวลาไปหลายวันทีเดียว ^__^

เป็นธรรมดากับการได้ใช้ iPhone เครื่องใหม่ ก็เลยมองหาอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้ร่วมกัน จึงได้แวะเวียนไปเยี่ยมชมเว็บพันธมิตรชั้นยอดอย่าง shop.brando.com เช่นเคย ซึ่งก็ได้รับสินค้าจากทาง Brando Workshop มา 2 ชิ้น จึงได้นำมารีวิวให้ได้ชมกันครับ

 

Wireless Charging Receiver Case

ชิ้นแรกเป็นเคสสำหรับ iPhone 6 ที่นอกจากจะเป็นเคสแล้ว ยังสามารถใช้เป็นตัวชาร์ตพลังงานให้กับ iPhone แบบไร้สายได้ในตัว มีชื่อเรียกว่า QI Standard Wireless Charging Receiver Case for iPhone 6 (Back Case) และอีกตัวหนึ่งเป็นแท่นชาร์ต Wireless Charger w/ Display Stand  ที่จะใช้จ่ายพลังงานให้กับตัวเคสอีกที เพื่อชาร์ตแบตเตอรี่ให้กับ iPhone 6 อีกต่อหนึ่ง

 

ถ้าดูเผิน ๆ ก็คล้ายกับว่าเคสตัวนี้ เป็นเคสแบบ snap-in ที่ประกบเข้ากับด้านหลังของตัวเครื่อง iPhone 6 ทั่ว ๆ ไป แต่ถ้าสังเกตุดี ๆ ตรงด้านล่างของตัวเคส จะมีสายและหัวต่อแบบ Lightning เพื่อใช้เสียบเข้ากับพอร์ต Lightning ที่อยู่บนตัว iPhone 6 อีกด้วย ซึ่งก็คือจุดที่จะใช้ในการจ่ายพลังงานหรือชาร์ตพลังแบตเตอรี่ให้กับ iPhone 6 นั่นเอง


สายสำหรับเชื่อมต่อเข้ากับพอร์ต Lightning นี้เอง จะทำงานร่วมกับแผงรับพลังงานจากแท่นชาร์ตแบบไร้สาย เพื่อจ่ายพลังงานเข้ากับแบตเตอรี่ที่อยู่ในตัว iPhone 6 อีกต่อหนึ่ง  เมื่อใส่ iPhone 6 เข้าไปในตัวเคส ก็จะสามารถใช้งานปุ่มฟังก์เปิด/ปิดเครื่อง, ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง, ปุ่มปิดเสียง ได้ตามปกติ ซึ่งก็คล้ายกับการใช้งานเคสแบบ snap-in อื่น ๆ ทั่วไป

แต่ที่ผมชอบก็คือการเจาะช่องสำหรับการใช้งานปุ่มเปิด/ปิด เครื่องเอาไว้ ซึ่งทำให้สามารถกดเปิด/ปิดเครื่องได้อย่างสะดวก เหมือนกับกรณีที่ไม่ได้ใส่เคสใด ๆ เลย

ภาพจากเว็บ Brando Workshop

ภาพจากเว็บ Brando Workshop

 

มาดูภาพมุมด้านล่างของตัวเครื่อง ได้มีการเจาะช่องเว้นเอาไว้สำหรับลำโพงและไมโครโฟน รวมถึงช่องเสียบหูฟัง และแน่นอนสามารถเสียบสายชาร์ตพลังงานเข้ากับพอร์ต Lightning ของตัว iPhone 6 เอาไว้ได้ตลอด และไม่ขัดขวางการใช้งานตัวเครื่องแต่อย่างใด


ภาพจากเว็บ Brando Workshop

 

สำหรับคุณภาพของตัวเคสนั้น ด้านในบุด้วยวัสดุคล้ายฟองน้ำบาง ๆ เพื่อป้องกันการขูดขีดด้านหลังของตัวเครื่อง iPhonne 6 และตัวเคสทำจากพลาสติคเนื้อดี มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง ที่พอจะช่วยปกป้องการกระทบกระแทกได้พอสมควร และแม้ว่าแผ่นหลังของตัวเคสจะมีชุดแผงวงจรสำหรับใช้ในการรับพลังงานจากแท่นชาร์ต (Wireless Charger) เพื่อชาร์ตพลังงานใหักับแบตเตอรี่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ตัวเคสหน้าขึ้นจนทำให้รู้สึกว่ามันลดทอนความบางของตัวเครื่อง iPhone 6 แต่อย่างใด

การใช้งานแบบปกติ แม้ว่าเราจะไม่ได้ชาร์ตพลังงานด้วยแท่นชาร์ตตลอดเวลา แต่การเสียบสายชาร์ตเข้ากับข่อง Lightningตลอดเวลาก็ไม่ได้ขัดขวางการใช้งาน iPhone 6 เลย

 

Wireless Charger

 

 

ในส่วนของการชาร์ตพลังงานแบบไร้สาย (Wireless) ให้กับตัวเคสนี้ จะต้องซื้ออุปกรณ์ชาร์ตแบบไร้สาย (Wireless Charger) ต่างหาก ซึ่งตัว Wireless Charger ที่ผมได้รับมานั้นเป็นแท่นชาร์ตแบบที่มีลักษณะเป็นทรงกลม ที่สามารถใช้เป็นแท่นวาง iPhone 6 บนโต๊ะทำงาน ที่นอกจากจะช่วยชาร์ตพลังงานแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน iPhone 6 ได้โดยไม่ต้องหยิบขึ้นมาจากแท่นชารต์

ในชุด Wireless Charger นี่จะประกอบด้วยตัวแท่นชาร์ตและสาย Micro USB เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับปลั๊กไฟ หรือต่อเข้ากับพอร์ต USB บนเครื่องคอมพิวเตอร์ และคู่มือประกบการใช้งาน

 

 

ด้านหลังของตัวแท่นชาร์ตนี้ จะมีช่องสำหรับเสียบสาย Micro USB เพื่อใช้เป็นตัวจ่ายพลังงานให้กับตัวมันเอง เพื่อใช้ในการจ่ายพลังงานให้กับตัวเคส ที่จะชาร์ตพลังงานให้กับ iPhone 6 อีกต่อหนึ่ง ส่วนด้านบนก็จะเป็นพื้นผิวเรียบ ที่มีวงกลม ๆ ที่เป็นจุดจ่ายพลัง และใช้เป็นที่ยึดจับตัวเคสให้ติดอยู่กับแท่นชาร์ตในระหว่างการชาร์ตพลังงานให้กับ iPhone 6

ในส่วนของการทดสอบ ผมได้ถ่ายวีดีโอสั้น ๆ เอาไว้แล้ว และ upload ขึ้น YouTube ตามวีดีโอข้างล่างนี้เลย

 

 

จากวีดีโอคุณจะเห็นว่า เวลาที่วาง iPhone 6 ที่อยู่ในเคสบนแท่น Wireless Charger ด้านข้าง ๆ จะมีไฟกระพริบสีเขียว เพื่อบ่งบอกว่ากำลังทำการชาร์ตพลังงานให้กับ iPhone 6 อยู่ และตัวแท่น Wireless Charger จะดูดตัวเคสติดกับตัวแท่นอย่างแน่นหนา แม้ว่าจะยกขึ้นมาเขย่า iPhone 6 ที่อยู่ในเคสนี้ก็จะไม่หล่นจากแท่น Wireless Charger

และความรวดเร็วในการชาร์ตพลังงานให้กับแบตเตอรี่ ระหว่างที่ผมทดสอบนั้น พบว่าความเร็วในการชาร์ตพลังงานไม่ต่างจากการชาร์ตด้วยสาย Lightning แบบปกติแต่อย่างใด จึงถือว่าการชาร์ตแบบไร้สายแบบนี้มีความสะดวกรวดเร็วกว่า เมื่อต้องการเอา iPhone ไปใช้งาน ก็เพียงแค่หยิบขึ้นจากแท่น Wireless Charger ก็พร้อมใช้งานในทันที

นอกจากนี้แล้วแท่นชาร์ต Wireless Charger เพียงอันเดียว สามารถชาร์ตเคสที่เป็นตัวรับพลังงานได้ทุกรุ่น ที่รองรับการชาร์ตพลังงานตาม มาตรฐาน QI

 

และนี่คือสินค้าดี ๆ ที่ผมอยากจะแนะนำจาก Brando Workshop ผู้สนับสนุนสินค้ารีวิวให้กับเว็บ TPUG.org มาตลอด ซึ่ง Brando workshop นั้นอยู่ที่ฮ่องกงนี้เอง จึงทำให้คุณได้รับสินค้าอย่างรวดเร็ว ถ้าสินค้ามีปัญหาก็สามารถขอเปลี่ยนใหม่ได้อย่างทันทีเช่นกัน ถ้าคุณสนใจก็สามารถเลือกชมสินค้าต่าง ๆ สำหรับ Smartphone และอื่น ๆ ได้ที่ shop.brando.com ครับ

 

Link:
– QI Standard Wireless Charging Receiver Case for iPhone 6 (Back Case) มีสีขาวและสีดำให้เลือก ราคา $22
Wireless Charger w/ Display Stand  มีสีขาวและสีดำให้เลือก ราคา $32

 

You must be logged in to post a comment.