Recent Posts

Apple เปิดตัว iOS 8 Beta 1

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2557 ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว iOS 8 Beta 1 ในงาน WWDC 2014 ให้กับนักพัฒนาโปรแกรม (Developer) ได้เริ่มต้นทดสอบใช้งานกันแล้ว ซึ่งกว่าผมจะมีเวลามาเขียนข่าวนี้ให้ได้อ่านกันก็ผ่านไปหลายวัน เนื่องจากว่างานประจำรัดกุมมาก ๆ ไม่มีพลังงานเหลือพอที่จะทำเว็บให้ได้อ่านบ่อย ๆ เหมือนเคย ^__^

iOS 8 Beta 1 ที่เปิดตัวมานี้ ก็เหมือนกับ iOS 8 Beta ในทุก ๆ ครั้ง เป็นการเปิดตัวมาสำหรับนักพัฒนาโปรแกรม (Developer) ที่จะได้เริ่มต้นทดสอบระบบ iOS ใหม่ ให้เข้ากับ App ที่พวกเค้าพัฒนากันอยู่ ซึ่งจะไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ผมจึงไม่แนะนำให้ผู้ใช้ทั่วไปติดตัังและใช้งาน iOS 8 ในขณะนี้นะครับ เพราะว่ายังมีข้อผิดพลาดและยังทำงานได้ไม่ดีนัก สำหรับ iOS 8 ตัวเต็มจะพร้อมสำหรับผู้ใช้ทั่วไปในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือประมาณช่วงเดือนตุลาคม – พฤศจิกายนนี้ครับ

เอาเป็นว่าผมขอสรุปสั้น ๆ กับความสามารถใหม่ ๆ ของ iOS 8 ให้ได้อ่านกันนะครับ

  • iOS 8 เปิดตัวมาใหม่ ยังคงมีหน้าตาที่คล้ายกับ iOS 7 เดิม มีการปรับปรุงเรื่องการแสดงผลเล็กน้อย
  • Photos ในส่วนของ Photos มีการเพิ่มความสามารถในการตกแต่งภาพได้อย่างง่ายดายในตัวโปรแกรม ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งสี ความคมชัด หมุนภาพให้ได้มุมที่ตรงและถูกต้อง , มีฟิลเตอร์ในการตกแต่งภาพให้เลือกเพิ่มขึ้น และปรับปรุงให้ทำงานร่วมกับ iCloud ได้มากขึ้น เน้นการแชร์รูปภาพระหว่าง iOS Devices หรือกับเครื่อง Mac
  • Camera เพิ่มความสามารถใหม่ ๆ ในการถ่ายภาพ เช่น Time lap ใช้ในการถ่ายวีดีโอต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ๆ เช่น ถ่ายพระอาทิตย์ตกดิน, เพิ่มฟังก์ชันการนับถอยหลังของการถ่ายภาพ ทำให้สามารถตั้ง iPhone เอาไว้แล้วให้ถ่ายภาพโดยอัตโนมัติ
  • Message เพิ่มความสามารถในการส่งข้อความด้วยเสียง ด้วยการกดปุ่มไมค์โครโฟนแล้วอัดเสียงข้อความที่ต้องการส่งไปได้ทันที, สามารถส่งข้อความเป็นวีดีโอที่อัดและส่งออกไปได้ในทันทีเช่นกัน, สามารถส่งภาพและวีดีโอได้พร้อมกันได้หลายภาพ, สามารถจัดการแชตแบบกลุ่มได้, สามารถแชร์ตำแหน่ง (Locations) ของเราให้กับคนที่เราสื่อสารด้วยได้
  • QuickType เป็นความสามารถใหม่ที่เพิ่งจะเพิ่มขึ้นมาใน iOS 8 เพื่อช่วยเหลือในการเดาคำที่เราจะต้องการพิมพ์ ทำให้พิมพ์ข้อความต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และที่ประทับใจมาก ๆ ก็คือความสามารถนี้สามารถใช้กับภาษาไทยได้ด้วย ผมได้ทดสอบการใช้งานความสามารถนี้แล้ว ผมจะเอามาให้ชมกันต่อไป
  • iCloud Drive เป็นการต่อยอดความสามารถของ iCloud ที่ใน iOS 8 นี้ iCloud จะเพิ่มความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลและเอกสารต่าง ๆ ได้มากขึ้น รวมไปถึงข้อมูลของ App ต่าง ๆ ทำให้สามารถใช้งานข้อมูลเดียวกันนั้นบน iOS Device เครื่องอื่น ๆ หรือบนเครื่อง Mac/PC ได้ด้วย ทั้งนี้สำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่มีพื้นที่ 5GB สำหรับเก็บข้อมูลบน iCloud ฟรี อาจจะพบปัญหาพื้นที่ไม่พอสำหรับการเก็บข้อมูล จนต้องซื้อพื้นที่ใช้งานเพิ่มเติม ซึ่งก็จะเป็นไปตามที่ทาง Apple วางเกมส์เอาไว้ เพื่อเรียกเงินออกจากกระเป๋าผู้ใช้เพิ่มขึ้นนั่นเอง ^__^
  • Continunity เป็นอีกหนึ่งความสามารถใหม่ของ iOS 8 ที่ผมชอบมากที่สุด ตามที่บอกเอาไว้กับชื่อของความสามารถใหม่นี้ Continunity เป็นความสามารถที่ผนวกการทำงานระหว่าง iPhone, iPad, และเครื่อง Mac เข้าด้วยกัน ผู้ใช้สามารถสร้างหรือแก้ไขข้อมูลต่อเนื่องจากบนเครื่อง iPhone, iPad, Mac ได้อย่างต่อเนื่อง และเรายังสามารถที่จะรับสายโทรศัพท์, ข้อความ (Message) จากบน iPad หรือเครื่อง Mac ได้ โดยที่ไม่ต้องแตะเครื่อง iPhone แม้แต่นิดเดียว และยังสามารถช่วยในการเชื่อมต่อ Hotspot บนเครื่อง iPhone ให้โดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องแตะเครื่อง iPhone เช่นเดียวกัน
  • Health เป็น App ใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาใน iOS 8 เป็น App ที่ช่วยเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของเรา สามารถช่วยในการดูและและจัดการข้อมูลสุขภาพได้ในโปรแกรมเดียว ทาง Apple ได้จัดเตรียม HealthKit เอาไว้ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการพัฒนาอุปกรณ์เกี่ยวข้องกับการออกกำลัง, อุปกรณ์การตรวจสอบสุขภาพต่าง ๆ สามารถเข้าไปใช้ความสามารถนี้ได้ร่วมกัน และอาจจะเป็นการเตรียมตัวเอาไว้สำหรับใช้งานร่วมกับ iWatch ที่มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้อีกด้วย

iOS 8 ยังมีความสามารถใหม่ ๆ อีกหลายอย่าง ที่ยังไม่ได้มีการพูดถึงในงาน WWDC 2014 เอาเป็นว่าผมจะเอาความสามารถเดิน ๆ แต่ละตัวมาให้ได้อ่าน/ชมกันนะครับ

iOS 8 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไประหว่างเดือน ตุลาคม – พฤศจิกายนปีนี้ ซึ่งจะสามารถติดตั้งได้กับ iPhone 4s, iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPod touch รุ่นที่ 5 ขึ้นไป, iPad 2, iPad Retina display, iPad Air, iPad mini และ iPad mini Retina display เท่านั้น

ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถหาอ่านได้จาก www.apple.com/ios/ios8

 

You must be logged in to post a comment.