Recent Posts

You’re listening to iTunes Radio

iOS 7 Beta เปิดตัวมาพร้อมกับความสามารถใหม่อีกหนึ่งอย่าง ที่เรียกว่า iTunes Radio ที่เป็นบริการรายการวิทยุที่เปิดเพลงให้ฟังผ่านทาง Internet ซึ่งถือว่า Apple ได้เปิดตลาดใหม่อย่างเป็นทางการกับ iOS 7 หลังจากที่มีข่าวลือมาหลายปี *อนึ่ง iTunes Radio นี้จะเปิดให้บริการในอเมริกาเท่านั้น อ้าว แล้วผมเข้าไปใช้บริการได้อย่างไรทั้ง ๆ ที่อยู่เมืองไทย มาดูเฉลยตอนท้าย ๆ ครับ

มาดูกันว่า iTunes Radio นี้ทำงานอย่างไร

iTunes Radio เป็นบริการที่เป็นส่วนหนึ่งและทำงานอยู่ภายใต้โปรแกรม Music ที่ปกติเราจะใช้สำหรับเปิดเพลงที่อยู่ใน iPhone, iPod Touch หรือ iPad นั่นเอง แต่จะมีตัวเลือกที่ชื่อ Radio สีแดงขึ้นมาที่มุมล่างซ้าย (ดูภาพข้างบนประกอบ) ถ้าต้องการใช้งานก็ให้แต่ที่ Radio นี้เพื่อเปิดการเปิดวิทยุ

* iTunes Radio เป็นบริการวิทยุผ่าน Internet ดังนั้น iPhone/iPod Touch หรือ iPad ของท่านจะต้องเชื่อมต่อกับ Internet ด้วยในขณะที่ใช้งาน

 

ในวันงาน WWDC 2013 ทาง Apple ได้เปิดตัว iTunes Radio ได้มีการเกริ่นเอาไว้แล้วว่าบริการนี้เป็นบริการฟรี แต่จะมีโฆษณาแสดงคั่นระหว่างการฟังเพลงด้วย แต่ถ้าเป็นลูกค้าที่ซื้อบริการ iTunes Match จะไม่มีโฆษณา แต่จะว่าไปแล้วการฟังวิทยุแล้วมีโฆษณาคั่น ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด เพราะวิทยุที่เราฟังกันอยู่ทุกวันนี้ก็มีโฆษณาให้เราฟังกันอยู่แล้ว ในช่วงต้นนี้เท่าที่ผมทดสอบ ก็มีเพียงโฆษณา iTunes Gift Card เพียงตัวเดียวเท่านั้น ในอนาคตเมื่อเปิดนี้บริการเต็มตัวแล้ว ก็คงจะมีโฆษณาอื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาอีกแน่นอน

 


หลังจากที่แตะที่ Radio มุมล่างซ้ายแล้ว ก็จะพบกับหน้าจอหลักของตัว iTunes Radio ที่จะแสดงรายการของสถานีวิทยุที่จัดเป็นกลุ่มตามแนวเพลง ที่มีตัวเลือกให้เลือกมากมาย พร้อมทั้งตัวเลือกให้สร้างสถานีขึ้นมาเองได้ตามต้องการ แต่ในบทความนี้ผมยังไม่ได้เน้นไปที่การสร้างสถานีวิทยุส่วนตัว จึงทำการทดสอบด้วยการแตะเข้าไปที่กลุ่มเพลง Pop Hits แล้วรอสักครู่ (ไม่ถึง 1 วินาที) iTunes Radio ก็สุ่มเพลงในกลุ่ม Pop Hits ขึ้นมาให้ฟังในทันที (หลังจากที่ผ่านการชม/ฟังโฆษณาตามที่บอกไปข้างบน)

* ให้สังเกตุไอคอน (icon) ของสถานี จะเห็นว่าเป็นภาพซ้อน ๆ กันของปกอัลบั้มจำนวนมาก แสดงถึงจำนวนเพลงมากมายภายใน นี่คือการออกแบบที่สื่อตรงถึงจำนวณเพลงได้ดีจริง ๆ

 


เพลงที่ถูกเปิดขึ้นมา จะเป็นการสุ่มเพลงจากเพลงในสถานีที่ Apple ได้จัดเอาไว้ จุดที่ iTunes Radio ต่างจากการฟังเพลงจากวิทยุทั่วไปก็คือ เราสามารถข้ามไปยังเพลงต่อไปได้ ถ้าไม่ชอบเพลงที่กำลังฟังอยู่ ถ้าเราชอบเพลงที่กำลังฟังอยู่ ก็สามารถกดที่มุมบนขวาของหน้าจอ ที่แสดงราคาของเพลงนั้น ๆ เพื่อทำการซื้อเพลงนั้น ๆ ได้ทันที จะต้องยืนยันการซื้อด้วยการใส่รหัสผ่าน (Password) ของ Apple ID ของคุณ (ดูภาพประกอบ) ซึ่งก็จะมีการตัดยอดเงินเป็นค่าเพลงนั้น ๆ จาก Apple ID ของคุณต่อไป

 

 

ต่อมา ถ้าคุณชอบเพลงในแบบที่กำลังเปิดอยู่นี้ เพียงคุณแตะที่สัญญลักษณ์รูปดาว ก็จะเป็นการเปิดตัวเลือกเพิ่มเติม ซึ่งคุณสามารถ เลือกให้เล่นเพลงในแนวเดียวกันนี้ (Play More Like This), หรือถ้าไม่ชอบเพลงนี้ ก็สั่งไม่ให้เล่นเพลงนี้อีก (Never Play This Song) หรือสามารถเลือกเพลงนี้เอาไว้ในรายการที่คุณชื่นชอบ แล้วค่อยมาซื้อเพลงนี้ในภายหลัง (Add to iTunes Wish List)

 

คุณยังสามารถเลือกที่จะสร้างสถานีวิทยุส่วนตัวจากเพลงที่กำลังฟังอยู่ได้ ด้วยการแตะที่ตัวอักษร i ในวงกลมสีแดงด้านบน ซึ่งจะมีตัวเลือกให้เลือก สร้างสถานีตามศิลปิน (New Station from Artist) หรือ สร้างสถานีตามเพลง (New Station from Song) คุณสามารถเลือกได้ตามต้องการ

สุดท้าย เมื่อเปิดเพลงฟังแล้ว เราก็สามารถพักหน้าจอของ iPhone เพื่อประหยัดพลังงาน แต่ถ้าเราต้องการรู้ว่าเพลงที่ฟังอยู่เป็นของใคร ก็สามารถกดปุ่มเปิด (หรือปุ่ม Home) เพื่อดูหน้าปกอัลบั้มได้ เหมือนกับกรณีที่ฟังเพลงจากในตัว iPhone เอง (ดูรูปต่อไป)

 

 

และจากที่ผมทิ้งคำถามเอาไว้ข้างบนที่ว่า iTunes Radio นั้นเปิดให้ใช้กับผู้ใช้ในอเมริกาเท่านั้น แล้วผมเข้าไปใช้บริการมันได้อย่างไรทั้ง ๆ ที่อยู่เมืองไทย คำตอบก็คือ ที่ Apple บอกว่า iTunes Radio สำหรับผู้ใช้ในอเมริกาเท่านั้น Apple หมายถึงสำหรับผู้ใช้ Apple ID ที่ผูกติดกับ Apple Store ของอเมริกาเท่านั้น ผู้ใช้ Apple ID ของประเทศอื่น ๆ จะไม่สามารถใช้บริการนี้ได้

ผมจึงได้ทดสอบด้วยการล๊อคอิน (Login) ด้วย Apple ID ของไทย แล้วลองเปิดโปรแกรม Music ปรากฎว่าไอคอน Radio ไม่แสดงขึ้นมา (ตามรูปด้านล่างนี้)

 

 


สรุป

ทั้งหมดนี้คือความสามารถใหม่ของ iOS 7 ที่ชื่อ iTunes Radio ที่มาเติมเต็มวิธีการฟังเพลงใหม่ ๆ ให้กับผู้ใช้ และแน่นอนมาช่วยเพิ่มยอดจำหน่ายเพลงให้กับ Apple อีกด้วย ^__^

ถ้าคุณสังเกตุจากหน้าจอที่ผมแสดงทั้งหมด คุณจะเห็นว่าผมทดสอบการใช้ iTunes Radio ด้วยการใช้เครือข่าย 3G เท่านั้น จากการทดสอบของผม พบว่า Apple ได้ออกแบบระบบ iTunes Radio มาเป็นอย่างดี แม้ว่าจะฟังเพลงผ่านระบบ 3G ก็ยังสามารถฟังเพลงได้อย่างต่อเนื่องและไม่สะดุด ผมเข้าใจว่า Apple คงจัดการระบบให้มีการดูดเพลงมาเก็บไว้ที่เครื่องก่อนแล้วจึงเริ่มเปิดเพลงนั้น ๆ ขึ้นมา หรือแม้กระทั่งการกดเปลี่ยนเพลง (Next) ก็ยังสามารถฟังเพลงได้ทันที นี่คือการออกแบบระบบที่ยอดเยี่ยมของ Apple

และถ้าคุณกังวลใจว่าจะใช้ปริมาณการรับข้อมูล (Data) ที่มาในรูปแบบของเพลงเป็นจำนวนมาก ผมก็เลยได้ทำการจัดบันทึกว่ามีปริมาณการใช้ข้อมูล (Data) ผ่านระบบ 3G มากน้อยเพียงใด ผลก็คือมีค่าการใช้งานข้อมูลอยู่ระหว่าง 4-6 MB ต่อ 1 เพลง ขึ้นอยู่กับความยาวของแต่ละเพลง

นี่คือการเปิดโลกทัศน์ใหม่ที่ Apple ทำให้ผู้ใช้อย่างเรา ๆ ได้มีโอกาสสัมผัสกับเทคโนโลยีในการฟังเพลงแบบใหม่ ๆ ที่ทำให้เราได้ฟังเพลงที่เราไม่คุ้นเคยและต่างจากที่เก็บเอาไว้ในตัวเครื่องของเราเองได้อย่างสะดวก สุดยอดจริง ๆ

 

1 comment to You’re listening to iTunes Radio

You must be logged in to post a comment.