Recent Posts

Apple เปิดตัว iOS 7 แล้ว

iOS (หรือชื่อเดิม iPhone OS) เปิดตัวมาครั้งแรกเมื่อปี 2007 พร้อม ๆ กับการเปิดตัว iPhone รุ่นแรกเช่นเดียวกัน ตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เปิดโลกของการออกแบบ Mobile OS ใหม่ ทำให้มีผู้พัฒนา Mobile OS รายอื่น ๆ หันมาทำตามกัน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของการจัดวางไอคอน (icon), ขนาดของไอคอน และอื่น ๆ อีกมาก

นับตั้งแต่ iOS 1 จนมาถึง iOS 6 Apple ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของ iOS เท่าใดนัก โดยมากจะเป็นการเพิ่มเติมความสามารถใหม่ ๆ ให้กับตัว iOS เท่านั้น แต่เมื่อมาถึงปี 2013 ในงาน WWDC 2013 (World Wide Developer Conference) ทาง Apple ได้เปิดตัว iOS 7 ที่ได้มีการปรับรูปโฉมครั้งใหญ่ พร้อม ๆ กับเพิ่มความสามารถใหม่ ๆ ใหกับตัว iOS 7 ด้วย


ความประทับใจแรกที่เกิดขึ้นทันทีที่ upgrade iOS 7 เสร็จ หน้าจอแรกที่เจอก็คือคำกล่าวต้อนรับเป็นภาษาต่าง ๆ หลายภาษา เริ่มต้้งแต่ภาษาอังกฤษ ไปเรื่อยจนถึงคำว่า “สวัสดี” เป็นภาษาไทย นี่คือกลิ่นอายเดียวกับหน้าจอแรกที่ผู้ใช้จะเจอทันทีที่ติดตั้ง Mac OS X จุดนี้แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็เป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าทั่วโลก ที่จะดีใจที่ได้เห็นคำทักทายเป็นภาษาของตนเอง

* สำหรับผมนั้นประทับใจ 2 เด้ง เพราะลูกสาวผมชื่อ ด.ญ.สวัสดี ^__^
** กว่าจะเห็นคำทักทายภาษาไทย ต้องรออยู่นานเกือบ 1 นาที คงเป็นเพราะตัว T นั้นอยู่ท้าย ๆ ตามลำดับอักษรภาษาอังกฤษ

 

ผ่านเรื่องความประทับใจไปแล้วมาดูสรุปว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างสำหรับ iOS 7 ผมเลือกมาเฉพาะที่เด่น ๆ ให้ได้อ่านกันครับ

Design
iOS7 ได้มีการออกแบบรูปโฉมใหม่ทั้งหมด สีสรรที่ใช้เน้นความสดใสมากยิ่งขึ้น ปรับโฉมในการแสดงผลในทุก ๆ ส่วนของตัว OS เช่น การแสดงผล Multitasking แบบใหม่ที่แสดงภาพของโปรแกรมที่ทำงานอยู่ในฉากหลังแบบเต็มจอ (ขนาดเล็ก) และในอีกหลาย ๆ หน้าจอ ในส่วนของหน้าจอ Home Screen ได้มีการนำภาพฉากหลัง (Background) แบบที่เคลื่อนไหวได้มาใช้งานเป็นครั้งแรก โดยจะสามารถปรับมุมมองของภาพไปตามมุมและการเคลื่อนไหวของตัวเครื่อง

ในหน้าตาของโปรแกรมพยากรณ์อากาศ ถ้าสภาพอากาศของสถานที่ที่เราเลือกเป็นเช่นไร ก็จะแสดงภาพเคลื่อนไหวของสภาพอากาศนั้น ๆ ออกมาให้เห็น เช่น ถ้าฝนกำลังตก ก็จะมีภาพของละอองฝนประกอบกับอุณภูมิของพื้นที่นั้น ๆ

 


Notification Center
Notification Center ปรับโฉมใหมทั้งหมดเช่นกัน สามารถเลือกรายการแสดงแบบรายวัน ซึ่งจะรวมการแสดงผลไว้ในที่เดียวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นนัดหมาย, อีเมล์, สายที่ไม่ได้รับ และอื่น ๆ และสามารถเรียกใช้ Notification Center ได้จากหน้าจอใด ๆ ก็ได้เมื่อต้องการ รวมไปถึงหน้าจอ lock screen ในทันทีที่เปิดหน้าจอขึ้นมาใช้งาน และที่ชอบมาก ก็คือถ้าเราลบรายการเตือนบนเครื่องที่ใช้ iOS 7  (หรือ Mac OS) เครื่องใดเครื่องหนึ่ง รายการเตือนนั้นจะถูกลบออกจากทุกเครื่องเหมือนกัน looks entirely different as well, with new daily

Control Center
หน้าต่างควบคุม Control Center คือความสามารถใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาใน iOS 7 เป็นจุดรวมของการควบคุมฟังก์ชันต่าง ๆ ของตัวเครื่อง สามารถเรียกใช้งานได้ด้วยการลากนิ้วจากด้านล่างขึ้นด้านบน ซึ่งจะสามารถควบคุมการเปิด Airplane Mode, เปิดปิด WiFi, เปิดปิดฟังก์ชัน Do Not Disturb, ปรับความสว่างหน้าจอ, ควบคุมเพลง, แลกอีกมาก แถมด้วยปุ่มสำหรับเปิดแฟลชของตัวเครื่อง เพื่อใช้เป็นไฟฉาย (ฟังก์ชันนี้ Apple ฆ่า App ไฟฉายต่าง ๆ ไปในทันที)

Multitasking
การจัดการโปรแกรมที่ทำงานในฉากหลัง (Multitasking) นั้นถูกออกแบบใหม่เช่นกัน เมื่อเรากดปุ่ม Home ติด ๆ กันสองครั้ง จะเป็นการเรียกฟังก์ชันการควบคุม Multitasking ขึ้นมา ใน iOS 7 เปลี่ยนการแสดงผลแบบเดิมที่เป็นการแสดงเพียงไอคอน (icon) ให้เป็นการแสดงผลที่แสดงหน้าจอของโปรแกรมที่ทำงานในฉากหลังแทน และ Apple ยังได้ปรับปรุงการจัดการพลังงานเมื่อมีการใช้โปรแกรมในฉากหลังเยอะ ๆ เพื่อช่วยในการประหยัดพลังงานยิ่งขึ้น และยังรวมไปถึงการจัดการ update การเตือนต่าง ๆ ในระหว่างที่เครื่องเชื่อมต่อกับ WiFi เพื่อช่วยประหยัดพลังงานมากกว่าที่จะใช้ 3G

Safari
Mobile Safari ปรับใหม่ให้มีการแสดงผลแบบเต็มจอ พร้อมความสามารถใหม่ในการช่วยการค้นหาข้อมูลที่เรียกว่า smart search ปรับรูปแบบการแสดงผลของแท๊บ (Tab) ต่าง ๆ ให้สวยงามยิ่งขึ้น และสามารถเปิดแท๊บได้มากกว่า 8 แท๊บพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้แล้วยังได้ทำงานประสานกับ iCloud keychain ที่จะช่วยในการเก็บบันทึกข้อมูลที่จำเป็นต่าง ๆ ในการใช้งานเว็บไซต์ เช่น ชื่อและรหัสผ่าน, ข้อมูลของบัตรเครดิต, ช่วยในการจัดการรหัสผ่านที่ยากต่อการขโมย

AirDrop
AirDrop คือความสามารถที่ถอดแบบมาจาก Mac OS X ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งาน iOS 7 สามารถแชร์รูปภาพ, วีดีโอและข้อมูลอื่น ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น ผู้ใช้สามารถจะเรียกใช้งาน AirDrop ได้จาก Control Center ได้ตลอดเวลา เมื่อต้องการใช้งานก็เพียงแค่แตะที่ Share แล้วทำการเชื่อมต่อกับคนที่ต้องการส่งข้อมูลให้ผ่านทาง WiFi หรือ Bluetooth การใช้งาน AirDrop นี้จะเป็นการสร้างการเชื่อมต่อแบบ peer-to-peer ที่จึงสามารถส่งข้อมูลนั้น ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และข้อมูลที่รับ/ส่งกันจะถูกเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัยในการส่ง (AirDrop ก็คล้ายกับ Control Center ที่ Apple ได้ฆ่า App ที่ทำหน้าที่คล้าย ๆ กันนี้ไปหลายตัว เช่น Bump)

Camera
iOS 7 ออกแบบหน้าตาของโปรแกรม Camera สำหรับถ่ายภาพใหม่ การสลับไปมาระหว่างการถ่ายภาพนิ่ง,วีดีโอและพาโนรามา (panorama) ใช้วิธีการเลื่อนไปด้านซ้ายหรือขวาแทนการเลือกฟังก์ชันในแบบเดิม และเพิ่มรูปแบบการถ่ายรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า square ที่เป็นการถ่ายรูปเป็นกรอบสี่เหลี่ยมจตุรัส ที่จะได้ขนาดที่เหมาะสำหรับใช้กับโปรแกรม Instagram นอกจากนี้แล้วยังมีตัวเลือก effect ให้เลือกใช้ก่อนที่จะถ่ายรูป เพื่อให้ได้ภาพในสีสรรและอารมณ์ที่แตกต่างออกไป ในส่วนของโปรแกรม Photos มีการปรับเปลี่ยนการแสดงผลของรูปที่อยู่ในเครื่องให้มีการจัดกลุ่มตามสถานที่ที่ถ่ายภาพให้โดยอัตโนมติ และยังสามารถเลือกการแสดงรูปภาพแบบทั้งปี เพื่อให้เราสามารถค้นหารูปภาพที่ต้องการได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

Activation Lock
Activation Lock เป็นความสามารถใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อป้องเครื่องถูกขโมย ที่จะบังคับให้ผู้ใช้ใส่ Apple ID และรหัสผ่านทุกครั้งที่จะปิดฟังก์ชัน Find my iPhoen และเมื่อต้องการลบข้อมูลในเครื่องทิ้ง ซึ่งถ้าเครื่องของคุณโดนขโมยไป คนที่ขโมยก็จะไม่สามารถลบข้อมูลของคุณทิ้งได้ถ้าไม่รู้รหัสผ่านของ Apple ID ของคุณ และที่เจ๋งสุด ๆ ก็คือ ถ้าเครื่องของคุณโดนลบข้อมูลทิ้งไปจนได้ ฟังก์ชัน Find my iPhone ก็จะยังทำงานอยู่ให้คุณติดตามเครื่องของคุณได้ต่อไป

 

 

นี่ก็เป็นสรุปคร่าว ๆ ของความสามารถใหม่ ๆ ของ iOS 7 ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปในงาน WWDC 2013 เมื่อคืนที่ผ่านมา การเปิดตัว iOS 7 ตอนนี้ยังเป็นรุ่น Beta 1 และเปิดตัวมาสำหรับนักพัฒนาโปรแกรมเท่านั้น ยังไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป iOS 7 ตัวสมบรูณ์คาดว่าจะเปิดตัวช่วงเดือน ต.ค ถึง พ.ย ของปีนี้ครับ ข้อมูลเพิ่มเติมอื่น ๆ ของ iOS 7 สามารถอ่านได้ที่ www.apple.com/ios/ios7/

3 comments to Apple เปิดตัว iOS 7 แล้ว

  • koson

    เมื่อคืนดูถ่ายทอสดแล้วก็ขำ ไอ้ข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ ที่มีภาพหลุด (ทำขึ้นมาเอง) ว่าจะมีโทนขาวดำ
    ของจริงมันยิ่งกว่า colorful อีก จะสีเยอะไปไหน ออกจะขัดใจจริงๆ กับสกรีนสีหวานๆ ยิ่งใช้เครื่องสีขาวพรีเซนต์แล้ว แต๋วมากๆ
    แต่ก็ชอบตรงดูเรียบง่ายนี่แหล่ะ

  • […] ได้เปิดตลาดใหม่อย่างเป็นทางการกับ iOS 7 หลังจากที่มีข่าวลือมาหลายปี *อนึ่ง […]

  • […] iOS 7 Beta 2 (Build: 11A4400f) แล้ว หลังจากที่เปิดตัว iOS 7 Beta 1 ครั้งแรกในงาน WWDC 2013 […]

You must be logged in to post a comment.