Recent Posts

Apple เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยให้ Apple ID

ระบบรักษาความปลอดภัยของ Apple ID คือสิ่งที่ผมเคยได้ยินบางคนบ่น ๆ มาบ้าง เพราะว่ามันยุ่งยากที่จะต้องจำ “คำถาม 3 คำถาม” (Security Questions) ที่จะใช้ในการปลดล๊อค Apple ID ในเวลาที่ลืมรหัสผ่านหรือล๊อคอิน (Login) เข้า Apple ID ไม่ได้

ซึ่งแม้ว่าจะมีตัวเลือกคำถาม 3 คำถามแล้ว ระบบรักษาความปลอดภัยของ Apple ID ก็ยังไม่ค่อยจะเข้มแข็งเท่าใดนัก ดังนั้น Apple จึงได้เพิ่มระบบการรักษาความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการเอาระบบการยืนยัน 2 ขั้นตอน ที่เรียกว่า Two-step verification มาใช้งาน (ผมขอเรียกว่า Two-step verification เพื่อความง่ายในการทำความเข้าใจ)

รูปแบบการทำงาน
เมื่อเราได้เปิดระบบ two-step verification มาใช้งาน ซึ่งเราจะต้องทำการยืนยันด้วยรหัส 4 ตัวที่ทาง Apple จะส่งมาให้ผ่านทาง Find my iPhone หรือด้วย SMS เมื่อยืนยันแล้ว ถ้าคุณล๊อคอินเข้าไปที่ Apple ID หรือว่าทำการซื้อ App (เพลง,หนัง) ผ่านทาง App Store/iTune Store คุณจะต้องพิมพ์รหัสผ่าน (Password) และรหัส 4 ตัวที่ทาง Apple ส่งให้ เพื่อทำการยืนยัน

หลังจากขั้นตอนการยืนยันผ่านไปแล้ว การเข้าไปที่ Apple ID หรือซื้อ App ครั้งต่อ ๆ ไปก็จะสามารถทำได้ตามต้องการ ซึ่งถ้าคุณไม่ใส่รหัสผ่านและรหัส 4 ตัวนี้ คุณจะไม่สามารถเข้าทำการใด ๆ กับ Apple ID ของคุณได้

นอกจากนี้แล้วคุณยังจะได้รับรหัสพิเศษอีก 1 ชุดที่จะเป็นอักษร 14 หลัก ซึ่งเรียกว่า Recovery Key ที่คุณควรจะพิมพ์หรือจดบันทึกเอาไว้ในที่ที่ปลอดภัย รหัส 14 หลักนี้ จะเป็นรหัสที่คุณต้องนำมาใช้ในการยืนยันความเป็นเจ้าของ Apple ID ของคุณ ในกรณีที่คุณอาจจะลืมรหัสต่าง ๆ ข้างต้น หรือกรณีที่โดนแฮ๊ก Apple ID ไป

** Recovery Code นี้มีความสำคัญมาก ควรจะเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัยและไม่ควรให้คนอื่นรู้

วิธีการเปิดใช้ Two-step verification
คุณสามารถเปิดใช้งาน Two-step verification ได้ด้วยการล๊อคอินเข้าไปที่ Apple ID ของคุณ เลือก “Password and Security”,  แล้วคลิกที่ “Get Started” ภายใต้ข้อความอธิบาย “Two-step Verification” จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนบนหน้าจอ

* ในช่วงเริ่มต้นนี้ระบบ Two-step verification นี้จะยังใช้ได้กับ Apple ID ของประเทศ US, UK, Australia, Ireland และ New Zealand เท่านั้น

 

ผมได้ทำการเปิดระบบ Two-step verification Apple ID (US Store) ของผมแล้ว สามารถใช้งานได้ทันที และผมได้ยืนยันการมีอยู่จริงและการเป็นเจ้าของ iPhone 5 และ iPad mini ของผมด้วยรหัส 4 ตัวที่ทาง Apple ส่งมาให้ และพร้อมกันนี้ ผมก็ได้รับ Recovery Key 14 หลักมาด้วย

 

ทดสอบการใช้งาน
หลังจากล๊อคอินเข้าไปที่ Apple ID จะมีหน้าต่างบอกให้ส่ง verification code ไปที่ iPhone หรือ iPad min ตามที่ผมได้ยืนยันตัวเครื่องเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งถ้าไม่ส่งและยืนยันรหัสนี้ ก็จะไม่สามารถเข้าไปดูหรือใช้งาน Apple ID ได้ ในตัวอย่างนี้ผมเลือกให้ส่งไปที่เครืองที่ชื่อ :YuekFah ซึ่งเป็น iPhone 5

 

รอสักครู่ (ไม่ถึง 1 วินาที) verification code ก็แสดงอยู่บนหน้าจอ iPhone 5 ตามรูปข้างล่างนี้

 

พอได้รับ verification code แล้ว ก็นำตัวเลข 4 หลักที่ได้รับมา ไปกรอกบนหน้าจอที่รอการใส่ verification code ข้างล่าง แล้วคลิก Continue แล้วคุณก็จะสามารถเข้าไปใช้งาน Apple ID ของคุณได้ตามต้องการ

 

 

ระบบ Two-step verification นี้เป็นการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้กับ Apple ID ของคุณ ผมจึงขอเชิญชวนและแนะนำให้ท่านที่ใช้ Apple ID (US Store) เปิดใช้ระบบนี้กันโดยพลัน เพื่อเพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้กับ Apple ID ของคุณ ถ้าติดปัญหาใด ๆ หรือมีข้อสงสัย ส่งเมล์มาถามกันได้ที่ iamsk@outlook.com นะครับ

เพิ่มเติม: appleid.apple.com

You must be logged in to post a comment.