ข่าวลือ: Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นเล็ก, ราคาถูกลง

ข่าวลือเรื่อง iPhone รุ่นเล็กมีมาหลายปี โดยจะเป็น iPhone ที่ราคาถูกลง โดยการตัดความสามารถบางอย่างออกไป เปลี่ยนคุณภาพของส่วนประกอบของตัวเครื่อง ข่าวลือนี้หวนกลับมาอีกครั้ง  โดยสำนักงานข่าวต่างประเทศอย่าง Digitimes ได้รายงานข่าวว่า Apple อาจจะเปิดตัว iPhone รุ่นเล็ก ราคาถูกลง และคาดว่าน่าจะเปิดตัวช่วงหลังของปี 2013 นี้

และยังให้ข่าวอีกว่า แหล่งข่าวของเค้ายืนยันว่าได้เห็นเครื่องต้นแบบของ iPhone รุ่นเล็กและราคาถูกลง โดยจะมีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ตามกระแสของตลาดที่กำลังนิยมโทรศัพท์มือถือที่มีหน้าจอ 5 นิ้ว และมีการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกของตัวเครื่องใหม่ทั้งหมด

ข่าวนี้สร้างกระแสได้พอสมควร ต่อมาก็มีสำนักข่าวใหญ่อื่น ๆ กระพือข่าวนี้ต่อ อย่างเช่น WSJ ได้ออกมาสนับสนุนข่าวลือนี้ด้วยเช่นกัน โดยได้เสริมอีกว่า iPhone รุ่นเล็กนี้ น่าจะมาเสริมกลุ่มของ iPhone ในราคาที่ถูกลง ซึ่งคิดว่า Apple น่าจะปรับลดต้นทุนด้วยการเปลี่ยนกรอบตัวเครื่องให้มาเป็นพลาสติคโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) แทนที่จะใช้อลูมิเนียม (Aluminum) เหมือนกับที่ใช้อยู่ใน iPhone 5 ส่วนองค์ประกอบภายในอื่น ๆ น่าจะคล้าย ๆ กับ iPhone รุ่นก่อน ๆ

* ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

และยังมีข่าวลือย่อย ๆ อีกว่า Apple กำลังวางแผนการผลิต iPhone รุ่นพิเศษสำหรับใช้งานกับเครือข่าย China Mobile โดยเฉพาะ เนื่องจากว่า China Mobile มีระบบโครงข่ายมือถือที่ต่างจากระบบมาตรฐานที่ใช้กันทั่วโลก ทำให้ iPhone ทุกรุ่นของ Apple ไม่สามารถทำงานร่วมกับระบบของ China Mobile ได้ ซึ่งนี่เป็นแผนการเข้าไปเก็บเกี่ยวเอาผู้ใช้งานมือถืออีกจำนวนมหาศาลในประเทศจีน ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายและกำไรให้กับ Apple อีกเป็นจำนวนมากทีเดียว ซึ่งข่าวนี้น่าจะเป็นจริง ยืนยันได้จากการเดินทางไปปักกิ่งของ Tim Cooks และ Phil Schiller การเดินทางไปปักกิ่งของทั้ง 2 คนนี้น่าจะเป็นประเด็นเรื่องธุรกิจของ Apple เป็นหลัก ทั้งเรื่องของ Apple Store ที่มีอยู่กว่า 11 แห่งแล้วในเมืองจีน และน่าจะเป็นการเจรจาธุรกิจกับผู้ให้บริการมือถือในเมืองจีนด้วย

นอกจาก Digitimes และ WSJ แล้ว ยังมีสำนักข่าว Bloomberg ที่ออกมาสนับสนุนข่าวลือนี้เช่นกัน โดย Bloomberg ได้เสริมว่า จากแหล่งข่าวของเค้า ได้บอกว่าราคาของ iPhone รุ่นเล็ก นี้น่าจะอยู่ระหว่าง $99 – $149 ที่จะเปิดตัวในช่วงหลังของปี 2013

อ่านข่าวนี้แล้วอย่างเพิ่งปักใจเชื่อ เพราะมันยังเป็นข่าวลือ รอจนกว่า Apple จะเปิดตัวจริง ๆ กันดีกว่านะครับ

 

สุดท้ายจากข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone รุ่นเล็กนี้ สำนักข่าวหลาย ๆ ที่ในบ้านเรา ต่างก็ “ทึกทัก” กันไปเองว่าจะชื่อ iPhone mini แล้วก็ “ทึกทัก” กันไปเองว่าเครื่องจะเล็กลง จนมีการโพสรูปเครื่อง iPhone ขนาดเล็กลงแบบขำ ๆ (หรือจริงจังก็ไม่ทราบได้)

แต่คำว่า iPhone mini ยังไม่ใช่แค่ชื่อที่คาดเดากันเพียงชื่อเดียว ก่อนหน้านั้นในปี 2007 ตอนที่ iPhone รุ่นแรกเพิ่งจะเปิดตัว รายการทีวีของอเมริกาชื่อรายการ Late Show with David Letterman เคยเอามุข iPhone nano มาเล่นแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งขำมาก ๆ ผมก็เลยเอามาให้ชมกันใหม่ ชมกันเอาสนุกนะครับ ^___^

 

1 comment to ข่าวลือ: Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นเล็ก, ราคาถูกลง

  • pao666

    555 ไอโฟน นาโน

    ไม่มีเงินซื้อก็ไปซื้อยี่ห้ออื่นก็ได้หนิ จะทำมาทำไมน้อ ของถูก ซื้อมาใช้ก็โดน….อีกอยู่ดี

You must be logged in to post a comment.