Recent Posts

FaceTime for Mac OS – พร้อมข้อมูลเชิงเทคนิค

ทดสอบ FaceTime กับลูกสาว

Apple เปิดตัว FaceTime สำหรับ Mac OS แล้ว ซึ่งเป็นการเปิดโลกใหม่แห่งการสื่อสาร ที่เป็นการเขย่าวงการสื่อสารและเทคโนโลยีแบบที่คู่แข่งต้องหันกลับมาและคิดใหม่อีก(หลาย ๆ)ครั้ง จากเดิมที่ FaceTime นั้น Apple ออกแบบและพัฒนามาให้ใช้อยู่บน iPhone 4 และ iPod Touch รุ่นที่ 4 เท่านั้น มาถึงตอนนี้ Apple ได้เปิดตัว FaceTime รุ่น Beta สำหรับ Mac OS จึงทำให้ผู้ใช้เครื่อง Mac สามารถ FaceTime กับ iPhone 4 และ iPod Touch รุ่นที่ 4 ได้

สิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำก็คือ ให้ Sign-in เข้าใช้งาน FaceTime บน Mac ด้วย Apple ID (ที่อยู่ในรูปแบบของอีเมล์) ที่ใช้กับ App Store หรือถ้ายังไม่มี Apple ID ก็สามารถสมัครใหม่ได้ทันทีจากหน้าจอ FaceTime ซึ่งเมื่อสมัครแล้ว Apple จะส่งเมล์มาให้คลิกยืนยัน (Verify) ตัวตน แล้วจึงจะใช้งานได้

เมื่อพร้อมแล้ว FaceTime ก็จะเข้าไปอ่านรายชื่อ (Contact) ที่อยู่ใน Address Book มาแสดงบนหน้าจอ ซึ่งจะสามารถเลือกชื่อคนที่เราต้องการ FaceTime ได้ทันที ถ้าปลายทางนั้นมีหรือเปิดใช้ FaceTime แล้ว ถ้าเป็น iPhone 4 ก็จะอยู่ในรูปแบบของเบอร์โทรศัพท์ และเป็น Apple ID (อีเมล์) ถ้าปลายทางเป็น iPod Touch หรือเครื่อง Mac เหมือนกัน

บางคนอาจจะถามว่า แล้ว FaceTime มันต่างหรือดีกว่า Skype อย่างไร เพราะว่า Skype มันก็ทำ Video Call ได้เหมือนกัน ต่างแน่นอน เพราะว่าเท่าที่เคยใช้และทดสอบ Skype มาหลายปี เราจะพบว่า Skype นั้นต้องการและใช้ทรัพยากรของเครื่องมากกว่าที่ FaceTime ใช้งานอยู่ และยังรวมไปถึงความลื่นไหลของวีดีโอและเสียงที่ได้นั้น FaceTime ทำได้ดีกว่า แม้ว่าจะใช้งานในขณะที่มีการดาวน์โหลดข้อมูลเป็นปริมาณมาก ๆ ผ่าน Internet ในช่วงที่กำลัง FaceTime อยู่ก็ตาม

** สำหรับคนที่ใช้ FaceTime บน Mac ในระบบเครือข่ายขององค์กรที่มี Firewall อาจจะพบปัญหาที่ Firewall ไม่ยอมให้ใช้งาน ซึ่งตรวจสอบได้ด้วยจากการที่ Sign-in ไม่ผ่าน หรือสมัคร Account ใหม่แล้วไม่ได้รับเมล์ให้ยืนยันตัวตน ซึ่งถ้าเจอปัญหานี้ จะต้องปรับ Firewall ให้อนุญาตให้มีการสื่อสารผ่าน Port หมายเลข 5223 ซึ่งถ้าคุณไม่ใช่ผู้ดูแลระบบเครือข่าย ก็ต้องแจ้งให้กับผู้ดูแลฯ จัดการให้ต่อไป ถ้าเค้าใจดีก็คงจะทำให้ ^__^

พร้อมกันแล้วหรือยัง มา FaceTime กันหน่อย ใครอยากจะทดสอบกับผม ก็ส่งข้อความมาทาง Twitter ได้ที่ @iamSK นะครับ

Via: FaceTime for Mac

ปล. ผมไม่ได้เขียนข่าวนี้ช้าแต่อย่างใด  FaceTime สำหรับ Mac OS นั้นไปเปิดตัวไปตั้งแต่คืนวันที่ 20 ต.ค. แต่บ้านผมมีไฟฟ้าใช้แล้ว ก็เลยไม่ชอบจุดเทียน นั่งเทียนเขียนข่าว ^__^ ผมชอบที่จะทดสอบและศึกษาให้เข้าใจจริง ๆ ก่อนแล้วถึงเขียนออกมาเป็นข่าว

1 comment to FaceTime for Mac OS – พร้อมข้อมูลเชิงเทคนิค

You must be logged in to post a comment.