เทคนิค: การถ่ายภาพแบบ Panorama

iOS 6 ได้เพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพแบบ Panorama ได้แล้ว (สำหรับ iPhone 4S, iPhone 5, iPod Touch 5th Generation) ซึ่งพอเปิดโปรแกรมกล้อง แล้วเลือกรูปแบบการถ่ายรูปแบบ Panorama แล้วจะพบกับภาพนี้

20121031-160712.jpg

ซึ่งเป็นหน้าจอที่แสดงวิธีการถ่ายภาพแบบ Panorama ที่มีลูกศรชี้ไปทางด้านขวา หมายความว่าให้เราค่อย ๆ เลื่อน iPhone ไปทางด้านขวาเพื่อเก็บภาพไปเรื่อย ๆ จนครบ 270 องศา

แต่บางคนอาจจะไม่ทราบว่า เราสามารถสลับข้างเป็นการเลื่อนเพื่อเก็บภาพไปทางด้านซ้ายได้ด้วย วิธีการก็ง่าย ๆ เพียงแค่แตะที่ลูกศรสีขาวที่ชี้ไปทางด้านขวา จะทำให้ลูกศรกลับกลายมาเป็นชี้ไปทางด้านซ้ายแทน จากนั้นคุณเพียงกดปุ่มถ่ายรูป แล้วก็เริ่มต้นเลื่อน iPhone ไปทางด้านซ้าย เพื่อเก็บภาพได้เลย

20121031-160721.jpg

Apple เข้าใจการออกแบบและคิดเผื่อเอาไว้ให้แล้ว เพราะว่าอาจจะมีบางกรณีที่คุณไม่สามารถที่จะเลื่อน iPhone ไปทางด้านขวาได้ เช่น ติดมุมเสา จึงทำให้ต้องเปลี่ยนกลับมาเป็นเลื่อน iPhone ไปทางด้านซ้ายแทนได้ นี่คืออีกหนึ่งของความรอบคอบของการออกแบบ iOS ที่ไม่ลืมแม้แต่จุดเล็ก ๆ ครับ

นอกจากนี้แล้วยังมีเรื่องของ UI ที่ Apple ได้ออกแบบมาเป็นอย่างดีของ iOS ที่ผมเขียนไปก่อนหน้านี้ เชิญอ่านครับ

– เทคนิค: การพิมพ์ตัวเลขไทยใน iOS
– ความเจ๋งในการออกแบบ UI ของ iOS

 

สุดท้าย ไม่ทราบว่าคุณ ๆ ได้ update iOS 6 กันไปแล้วหรือยัง ถ้า update กันแล้ว ผมก็ขอแนะนำให้อ่านบทความและดูวีดีโอเกี่ยวกับ iOS 6 ที่ผมได้ทำไปก่อนหน้านี้ เพื่อช่วยเป็นแนวทางในการเริ่มต้นใช้งาน iOS 6 ให้ได้เต็มทีครับ

– วีดีโอ: What’s new in iOS 6
– Feature: iOS 6 Reply with Message

 

You must be logged in to post a comment.