Recent Posts

Photo Stream on PC

Steve Jobs เปิดตัวความสามารถของ iCloud ที่เรียกว่า Photo Stream เป็นครั้งแรกในงาน WWDC 2011 เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2011 ครั้งนั้นเค้าก็นำเสนอให้เห็นว่า Photo Stream จะช่วยให้เราสามารถจัดการรูปที่เราถ่ายผ่าน iPhone, iPad ได้ง่ายขึ้น เพราะว่ารูปที่เราถ่ายจาก iPad, iPhone ตัวใดก็ตาม จะถูก upload ขึ้น iCloud ทำให้เราสามารถเปิดดูรูปเหล่านั้นบน iPad, iPhone ผ่านทาง Photo Stream ได้ในทันที (แม้ว่าจะไม่ใช่เครื่องที่ถ่ายรูปนั้น ๆ ก็ตาม)

แล้วถ้าเป็นเครื่อง Mac ก็จะสามารถเปิดรูปเหล่านั้นได้ทันทีเช่นเดียวกันผ่านทางโปรแกรม iPhotos และยังสามารถโอนรูปจากในเครื่อง Mac ขึ้นสู่ Photo Stream เพื่อให้เครื่อง iPhone, iPad สามารถเปิดได้เช่นกัน  แต่…. สำหรับ PC ที่ใช้ Windows ณ วันนั้น Steve Jobs ยังไม่ได้บอกว่าจะมีวิธีการจัดการรูปจาก Photo Stream อย่างไร??

เวลาผ่านไป 1 ปี 5 เดือน วันนี้ Apple ได้ update ฟังก์ชัน iCloud รุ่น 2.0 สำหรับ Windows ที่เพิ่มความสามารถ Photo Stream มาให้เรียบร้อยแล้ว ผมก็เลยถือโอกาสนำมาแนะนำครับ

รูปที่ 1

ฟังก์ชัน iCloud จะถูกติดตั้งเป็นส่วนหนึ่งของ Control Panel ซึ่งคุณสามารถเข้าไปได้ด้วยวิธีการนี้ คลิกที่ Start -> Settings -> Control Panel (สำหรับ Windows XP) หรือ Start -> Control Panel (สำหรับ Windows Vista, Windows 7). เมื่อเข้าไปแล้วก็จะพบกับหน้าต่างของ iCloud 2.0 ตามรูปที่ 1

ให้กดเลือกที่หน้าตัวเลือก Photo Stream เพื่อทำการเปิดใช้งาน จากนั้นถ้ากดปุ่ม Options ก็จะพบกับ 2 ตัวเลือกย่อยดังนี้

  • My Photo Stream ถ้าเลือกตัวเลือกนี้ จะเป็นการสั่งให้ Windows ทำการดาวน์โหลดรูปภาพที่อยู่ใน Photo Stream (iCloud) ซึ่งก็คือรูปภาพจากใน iPhone, iPad ของคุณ มาไว้ที่คอมพิวเตอร์ของคุณ และยังรวมไปถึงการ upload รูปภาพจากในเครื่องคอมพิวเตอร์ขึ้นไปที่ Photo Stream (iCloud)
  • Shared Photo Streams ถ้าเลือกตัวเลือกนี้ จะทำให้คุณสามารถทำการ Shared รูปภาพที่คุณต้องการจากในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณให้กับผู้ที่คุณต้องการได้ และรูปภาพเหล่านั้นจะถูก upload ขึ้นสู่ iCloud

และสุดท้ายคือตำแหน่งที่ตั้งของพื้นที่ ๆ สำหรับเก็บรูปจาก Photo Stream ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนได้ตามต้องการ (ดูรูปที่ 2)

รูปที่ 2

 

เมื่อเลือกตัวเลือก Photo Stream แล้ว คุณก็จะสามารถใช้งาน Photo Stream ที่แสดงขึ้นมาเป็นชอรต์คัต (Shortcut) เมื่อเปิด Windows Explorer ขึ้นมา ซึ่งจะอยู่ภายใต้ Computer (ดูรูปที่ 3)

รูปที่ 3

และเมือคลิกเข้าไปที่ Photo Stream ก็จะพบกับรูปที่คุณถ่ายจากทั้งใน iPhone, iPad ถูกดาวน์โหลดมาเก็บเอาไว้ใน Photo Stream เรียบร้อยแล้ว โดยจะแสดงเป็นกลุ่มของรูปภาพต่าง ๆ และถ้าคลิกเข้าไปก็จะแสดงรูปภาพทั้งหมดออกมาให้เห็น (ดูรูปที่ 4 และ 5)

รูปที่ 4

รูปที่ 5

นี่คือสมบัติชิ้นหนึ่งที่ Steve Jobs ทิ้งเอาไว้ให้พวกเราที่เป็นลูกค้าของ Apple ที่แม้ว่าเค้าจะเสียชีวิตไปปีกว่า ๆ แล้ว ทาง Apple ก็ยังไม่ลืมว่า Photo Stream ยังไม่สมบรูณ์สำหรับผู้ใช้งาน Windows จึงทำให้เราได้เห็นความสามารถนี้ออกมาสำหรับผู้ใช้ Windows ในที่สุด

RIP Steve Jobs. We still missed you.

 

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ Photo Stream

  • Apple จะให้ผู้ใช้จัดเก็บรูปจาก iPhone, iPad เป็นจำนวน 1,000 ภาพสุดท้าย หมายความว่า ถ้ามีรูปภาพที่ 1,001 ได้ถูกถ่ายจาก iPhone หรือ iPad รูปภาพที่ 1 จะถูกลบออกจาก iCloud ในทันที
  • Apple จะให้ผู้ใช้เก็บรูปไว้ใน iCloud (Photo Stream) ได้เพียง 30 วัน ซึ่งก็หมายความว่า ถ้ารูปที่ถ่ายวันที่ 1 ยังไม่ได้ดาวน์โหลดลงมาจาก Photo Stream พอถึงวันที่ 31 รูปภาพที่ถ่ายวันที่ 1 ก็จะถูกลบออกจาก iCloud เช่นกัน
  • ดังนั้น เราจึงควรที่จะเปิดฟังก์ชัน Photo Stream ใน Mac OS และ Windows เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราดาวน์โหลดรูปภาพที่เราถ่ายจาก iPhone, iPad ถูกเก็บเอาไว้ใน Mac หรือ Windows ก่อนที่จะถูกลบออกจาก iCloud ตามเงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่งข้างต้น
  • อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะด้วยเงื่อนไข 1,000 ภาพสุดท้าย หรือ 30 วัน ขนาดของรูปทั้งหมดก็จะต้องไม่เกิน 5GB ที่เป็นขนาดพื้นที่มาตรฐานของ iCloud ที่ Apple ให้ใช้งานแบบฟรี ๆ

 

สุดท้าย แถมด้วยวีดีโอที่ Steve Jobs เปิดตัว Photo Stream

You must be logged in to post a comment.