36 วันกับ iOS 6 Beta 1 และ Beta 2

สำหรับบางคนที่ได้ทดลองใช้งาน iOS 6 Beta ที่เปิดตัว Beta 1 ในวันเดียวกับงาน WWDC 2012 ซึ่ง iOS 6 ที่เปิดตัวมานี้เป็นรุ่น Beta เพื่อให้เหล่านักพัฒนาโปรแกรม (Developer) ได้ทำการทดสอบกับโปรแกรมที่ตนพัฒนาอยู่ รวมไปถึงปรับปรุงโปรแกรมของตนให้เข้ากันได้กับ iOS 6 ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ นี้

แน่นอนว่ามันเป็น iOS รุ่น Beta ที่เป็นเพียงรุ่นทดสอบแรก ๆ จึงได้ของแถมติดมาด้วยคือ ปัญหาต่าง ๆ มากมาย ที่ผมได้นำมารวบรวมให้อ่านกัน

iOS 6 Beta 1 – 12 มิถุนายน 2555 (คลิกดูวีดีโอสรุปความสามารถใหม่ของ iOS 6 ได้ทีนี่)

 • มีอาการรั่ว ๆ ของหน่วยความจำ (memory leak) ของโปรแกรมต่าง ๆ ที่ใช้หน่วยความจำไปแล้ว ไม่คืนค่ากลับมา ทำให้ภาพรวมของ iOS รวน เนื่องจากไม่มีหน่วยความจำเหลือ หรือเหลือน้อยสำหรับการทำงาน แก้ปัญหาได้ด้วยการปิด/เปิดเครื่องใหม่
 • มีอัตราการบริโภคแบตเตอรี (Battery) แบบไร้เหตุผล แม้ว่าไม่ได้มีการใช้งานอะไรเลย แบตเตอรีกลับลดลงไปเรื่อย ๆ มีครั้งหนึ่งที่ iPhone 4 ผมอยู่ในกระเป๋ากางเกงตลอดเวลา ไม่ได้ใช้งาน (แม้ว่าจะมีการเช็คเมล์บ้างเป็นระยะก็ตาม) ก่อนที่ผมจะเก็บ iPhone เข้ากระเป๋า ณ เวลาประมาณ 1 ทุ่ม มีแบตเตอรีเหลือมากกว่า 50% แต่เพียงแค่ 4 ทุ่ม แบตเตอรีกลับหมดจนเหลือศูนย์ และเปิดเครื่องไม่ได้ ด้วยระยะเวลาเพียง 3 ชั่วโมง ไม่น่าที่จะใช้แบตเตอรีกว่า 50% ไปจนหมดได้
 • ในระหว่างการฟังเพลงตามปกติ ถ้ามีเสียงเตือนต่าง ๆ ดังขึ้นมา จะมีการปรับลดเสียงเพลงลง แทนที่ด้วยเสียงเตือนต่าง ๆ เช่น เตือนเมื่อมีเมล์เข้า แล้วพอเสียงเพลงกลับมาดังเหมือนเดิม จังหวะนั้นเอง เสียงเพลงที่กลับมาจะเป็นเสียงที่ดังขึ้นมาอย่างรวดเร็ว คล้าย ๆ กับการเร่งเสียงให้ดังขึ้นแบบฉับพลัน (ปัญหานี้แก้ไขแล้วใน Beta 2)
 • การควบคุมเพลงด้วยปุ่มกดบนหูฟัง มีการตอบสนองที่ช้า จนถึงช้ามาก เมื่อมีการกดปุ่ม 1 ครั้งเพื่อให้เริ่มต้นเล่นเพลง กลับต้องรอไป 10 – 15 วินาที , การกดปุ่ม 2 ครั้งติด ๆ กันเพื่อเลื่อนไปเพลงถัดไป ก็อาจจะไม่ทำงาน หรือต้องรอนานกว่า 10 วินาทีจึงจะเริ่มต้นทำงาน เช่นเดียวกัน (ปัญหานี้แก้ไขแล้วใน Beta 2)
 • เมื่อเปิดใช้ฟังก์ชัน “Do Not Disturb” จะพบปัญหาของการทำงานค้าง แม้ว่าจะเลยช่วงเวลาที่กำหนดเอาไว้แล้วก็ตาม เมื่อมีคนโทรศัพท์เข้ามา ก็จะไม่มีเสียงใด ๆ แม้ว่า iPhone ยังทำงานได้ตามปกติ และจะต้องปิด/เปิด iPhone หลาย ๆ ครั้ง iPhone จึงจะสามารถรับสายที่โทรศัพท์เข้ามาได้ตามปกติ (ปัญหานี้แก้ไขแล้วใน Beta 2)
 • รูปภาพและวีดีโอ (Photo Library) หายไปทั้งหมด หลังจากติดตั้ง iOS 6 Beta 1 จะต้องทำการ Restore ข้อมูลทั้งหมดจากที่ Backup เอาไว้
 • เมื่อผ่านการใช้งานไประยะหนึ่ง การ Backup ข้อมูลทั้งหมดของเครื่องไปไว้ใน iCloud จะพบข้อความเตือนเรื่องพื้นที่ไม่พอจัดเก็บ ทั้ง ๆ ที่มีปริมาณข้อมูลในเครื่องทั้งหมดน้อยกว่า 5GB
 • ฟังก์ชัน Shortcuts (Settings – General – Keyboard – Shortcuts) ไม่สามารถใช้งานได้ (แก้ไขแล้วใน Beta 2 แต่ก็ยังทำงานได้แบบไม่สมบรูณ์)  *Shortcuts คือการย่อคำให้สั้นลง แทนประโยคยาว ๆ ด้วยอักษรไม่กี่ตัว เช่น พิมพ์คำว่า omw ให้แสดงเป็น On My Way เป็นต้น

iOS 6 Beta 2 – 26 มิถุนายน 2555

 • มีการจัดการแบตเตอรีที่ดีขึ้น แต่ยังมีอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานที่มากเกินไป
 • พบปัญหาของการจัดการหน่วยความจำ (Memory) ในกรณีที่มีการเปิดโปรแกรมค้างเอาไว้ในฉากหลัง (Multitasking) จนทำให้เกิดอาการรวน จนไม่ตอบสนองต่อคำสั่งใด ๆ แม้กระทั่งการกดปุ่ม Home จนต้องแก้ปัญหาด้วยการปิด/เปิดเครื่อง หรือ Restart เครื่องใหม่ (ด้วยการกดปุ่ม Home และ Sleep/wake ค้างไว้พร้อม ๆ กัน)
 • รูปภาพที่เคยเก็บเอาไว้ใน Photo Stream หายไปทั้งหมด หลังจาก update มาเป็น Beta 2) จะต้องมีการ upload ขึ้นไปบน iCloud ใหม่ทั้งหมด
 • พบปัญหาของการหน่วง (Delay) เมื่อทำการเลือกรูปภาพจากในเครื่อง เพื่อที่จะ Post ขึ้นสู่ Social Networking ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Path, Instagram จะแตะเพื่อเลือกรูปในเครื่องแล้ว มีการแสดงรายการของรูปในเครื่อง แต่จะเลือกไม่ได้ในทันที จะต้องรอถึง 8 – 10 วินาทีแล้วจึงจะเลือกได้ (ปัญหานี้แก้แล้วใน Beta 3)
 • ยังพบปัญหาของพื้นที่ไม่พอสำหรับ Backup ขึ้น iCloud เหมือนกับใน Beta 1
 • พบปัญหาของการหน่วง (Delay) เวลาทำแถบแสงครอบตัวอักษรบางส่วนหรือทั้งหมด (Select All) จะต้องรอสักครู่ แล้วคำสั่ง Copy, Cut จึงจะแสดงขึ้นมาให้เลือกใช้ (ปัญหานี้แก้แล้วใน Beta 3)
 • ฟังก์ชัน Shortcuts (Settings – General – Keyboard – Shortcuts) สามารถใช้งานได้เป็นบางครั้ง จนถึง Beta 3 ก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง

รายงานสรุปนี้ขอหยุดเอาไว้ก่อนที่ Beta 2 เพราะว่า Beta 3 เพิ่งจะเปิดตัวมาได้ 1 วัน ยังไม่พบกับปัญหาใด ๆ จึงขอยกยอดไปสรุปพร้อม ๆ กับ Beta ถัด ๆ ไปนะครับ

 

You must be logged in to post a comment.