Features: iOS 6’s Reply with Message

ความสามารถใหม่หนึ่งที่เพิ่มขึ้นมาใน iOS 6 ซึ่งเป็นความสามารถที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์อย่างมาก เรียกว่า “Reply with Message” อธิบายง่าย ๆ คือผู้ใช้สามารถสามารถตอบข้อความกลับไปยังผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาจากหน้าจอที่แสดงสายที่โทรศัพท์เข้ามา (โดยไม่ต้องเข้าโปรแกรม iMessage) ซึ่งสามารถเลือกข้อความสั้น ๆ (SMS) ที่กำหนดเอาไว้ล่วงหน้า แล้วส่งข้อความนั้น ๆ กลับอย่างรวดเร็วในเวลาที่ไม่สะดวกที่จะรับสาย เช่น “กำลังประชุม เดี๋ยวจะติดต่อกลับไป” เป็นต้น

มาลองดูกันว่าคุณจะใช้ความสามารถนี้อย่างไร

เริ่มจากการเข้าไปดูการตั้งค่ากันก่อน เริ่มจากแตะเข้าไปที่ Settings -> Phone -> Reply with Message ก็จะพบกับหน้าจอข้างล่างนี้ เป็นหน้าจอที่จะให้ผู้ใช้ปรับเปลี่ยนข้อความที่จะใช้เป็นข้อความสำหรับตอบกลับ ซึ่งมีข้อความที่กำหนดเอาไว้เป็นค่าปริยาย (Default) อยู่แล้ว 3 ข้อความ คือ I’ll call you later, I’m on my way, และ What’s up?

รูปที่ 1 : การตั้งค่า

มาลองทดสอบกันดู ถ้ามีคนโทรศัพท์เข้ามาที่ iPhone ที่ใช้ iOS6 ก็จะพบกับหน้าจอแสดงหมายเลขที่โทรศัพท์เข้ามาตามปกติ

รูปที่ 2 : หน้าจอแสดงหมายเลขที่โทรศัพท์เข้ามา

ให้สังเกตุที่มุมขวา (ดูที่ลูกศรชี้) เป็น icon รูปโทรศัพท์ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ใน iOS 6 ซึ่งก็คือ icon ที่จะใช้เรียกใช้งานฟังก์ชัน Reply with Message วิธีการใช้งานก็ให้แตะที่ icon นี้แล้วลากขึ้นด้านบน หน้าจอก็จะแสดงตัวเลือกของฟังก์ชัน Reply with Message ตามรูปที่ 3 ซึ่งมีอยู่ 2 ตัวเลือก

 

รูปที่ 3 : หน้าจอแสดงฟังก์ชั่น Reply with Message

 

  • Reply with Message ถ้าเลือกตัวเลือกนี้ หน้าจอจะแสดงตัวเลือกของข้อความที่ได้กำหนดเอาไว้แล้วเบื้องต้น ตามขั้นตอนการตั้งค่าข้างบน ซึ่งยังเป็นข้อความปริยาย (Default) ที่ได้มีการกำหนดเอาไว้แล้วใน iOS 6 (ดูรูปที่ 4) ผู้ใช้ก็เพียงแค่เลือกข้อความที่ต้องการจะให้ส่งกลับไปยังผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาตามต้องการ

รูปที่ 4 : แสดงข้อความสำหรับตอบกลับ

เราทดสอบด้วยการแตะที่ข้อความ I’ll call you later เมื่อแตะแล้ว iPhone ก็จะเริ่มต้นส่งข้อความไปให้หมายเลขโทรศัพท์ที่โทรศัพท์เข้ามาแบบอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องเข้าโปรแกรม Message เพื่อส่งข้อความนั้น ๆ เอง

และถ้าเราไม่ชอบข้อความที่กำหนดเอาไว้แล้ว ก็สามารถเปลี่ยนข้อความใหม่ได้ตามต้องการ เพียงเข้าตั้งค่าใน Settings ตามลำดับที่บอกไปแล้วข้างต้น ในรูปที่ 5 ได้เปลี่ยนข้อความใหม่เป็น “ติดประชุม เดี๋ยวโทรกลับ” เวลาเลือกสั่งให้ตอบกลับก็จะแสดงข้อความที่เราแก้ไขแล้วอยู่บนหน้าจอให้เลือกใช้

รูปที่ 5 : เปลี่ยนข้อความตอบกลับเป็นข้อความที่ต้องการ

 

เพื่อตรวจสอบว่าฟังก์ชันนี้ทำงานได้จริง ๆ ลองเข้าไปที่โปรแกรม Message ก็จะพบว่าโปรแกรม Message กำลังพยายามส่งข้อความที่เราเลือกออกไปยังเลขหมายโทรศัพท์ที่โทรเข้ามา (ดูรูปที่ 6)

รูปที่ 6 : ข้อความที่กำลังส่งออกไป

แต่ถ้าเป็นกรณีที่ข้อความที่เราต้องการจะส่งออกไปนั้นไม่อยู่ใน 3 ข้อความที่กำหนดเอาไว้แล้ว เราก็สามารถแตะที่ “Custom…” เพื่อเข้าโปรแกรม Message แล้วพิมพ์ข้อความที่ต้องการส่ง SMS ตามต้องการ

 

รูปที่ 7 : เลือก Custom… เพื่อพิมพ์ข้อความที่ต้องการส่ง

 

  • Remind Me Later คือตัวเลือกในกรณีที่เราไม่ต้องการตอบกลับไปยังผู้ที่โทรศัพท์เข้ามา ให้ทำเพียงแค่ตัดสายนั้นทิ้ง แล้วสั่งให้ iPhone ตั้งค่า Reminders เพื่อเตือนให้เราโทรศัพท์กลับไปยังเลขหมายนั้น ๆ ในช่วงระยะเวลา 1 ชั่วโมง หรือให้เตือนเมื่อเราเดินทางออกจาก (When I leave) สถานที่ที่กำหนด เช่น เมื่อเราเดินทางออกจากตำแหน่ง/สถานที่ปัจจุบัน โดยการอาศัยการอ้างอิงของตำแหน่งที่ตั้งปัจจุบัน (Current Location) หรืออาจจะให้เตือนเมื่อเรากลับถึงบ้าน (When I get home) ซึ่งก็เช่นเดียวกันเป็นการอ้างอิงของตำแหน่งที่ตั้ง (Locations) ที่เราจะต้องกำหนดเอาไว้ก่อนแล้วว่า ตำแหน่งที่ตั้งของบ้าน (home) ของเราตั้งอยู่ที่ใด

รูปที่ 8 : เลือกให้เตือนให้โทรศัพท์กลับในภายหลัง

ความสามารถใหม่อย่าง Reply with Message ถือว่าเป็นฟังก์ชันที่มีประโยชน์มาก ๆ ในกรณีที่เราไม่สะดวกที่จะรับสายโทรศัพท์ในกรณีต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้เราใช้ iPhone ได้สะดวกยิ่งขึ้นมากทีเดียวครับ เมื่อ iOS 6 ออกมาให้ผู้ใช้อย่างเป็นทางการแล้วก็ลองใช้งานกันดูนะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม:

 

You must be logged in to post a comment.