Recent Posts

ยำข่าวลือ: iPhone 5

ข่าวลือเรื่อง iPhone 5 (หรือแล้วแต่ว่าจะชื่ออะไรก็ตาม) มีออกมาเยอะมาก ๆ และออกมาได้เกือบทุกวัน ผมก็เลยรอเก็บสะสมแล้วเอามาเขียนทีเดียวพร้อม ๆ กันเลย (ประกอบกับขี้เกียจด้วย ฮา)

เค้าลือเรื่องราวของ iPhone 5 กันไว้เช่นนี้ครับ

  • เค้าลือกันว่า iPhone 5 จะบางลงอีก 15%: เพราะว่าจะใช้ส่วนของจอภาพสัมผัสแบบใหม่ที่เรียกว่า In-Cell Touch Panels ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ของจอภาพแบบสัมผัส ด้วยความบางเพียง 7-8 มม. เทียบกับจอภาพของ iPhone 4S ที่มีความหนาเท่ากับ 9.3 มม. ซึ่งคาดกันว่า Apple น่าจะเลือกจอที่มีความบางน้อยกว่าหรือเท่ากับ 8 มม. ซึ่งก็เท่ากับว่าจะบางลงถึง 1.4 มม. แล้วมันจะทำให้ iPhone 5 บางลง 15% ได้อย่างไร? คำตอบที่ได้ก็คือน่าจะไปรวมกับเทคโนโลยีและองค์ประกอบอื่น ๆ ของตัวเครื่อง เช่น แบตเตอรี่, วัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง, อุปกรณ์ภายในต่าง ๆ นั่นเอง via: Macrumors.com
  • เค้าลือกันว่า iPhone 5 จะใช้ Nano-SIM: เริ่มจาก iPhone 4 ที่ Apple ได้เปลี่ยนมาใช้ Micro-SIM  เป็นครั้งแรก Apple ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น Apple ได้ทำการวิจัยและออกแบบ Nano-SIM ใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อลดขนาดของ SIM ให้เล็กลง ซึ่งก็เพื่อที่จะให้ได้พื้นที่ใช้สอยภายในตัวเครื่อง iPhone มากที่สุด และ Apple จะไม่คิดค่าลิขสิทธิ์ในการออกแบบ Nano-SIM  หากผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือค่ายอื่น ๆ ต้องการก็สามารถนำไปใช้งานได้ฟรี ๆ ซึ่งขณะนี้ Nano-SIM ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคุณสมบัติเพื่อให้ผ่านการรับรองให้เป็น SIM ขนาดมาตรฐานต่อไป ดูหน้าตา Nano-SIM -> TheVerge.com
  • เค้าลือกันว่า iPhone 5 จะใช้ Dock Connector ขนาดเล็กลง: Dock Connector หรือช่องสำหรับเสียบสาย Sync/Charge เกิดมาพร้อม ๆ กับ iPod รุ่นแรก ๆ แล้วก็มีการนำมาใช้ต่อบน iPhone มาแล้ว 5 รุ่น ซึ่งรวมไปถึง iPod รุ่นต่าง ๆ ในปัจจุบันด้วย แต่ด้วยโจทย์ที่ว่าจะต้องทำให้เครื่อง iPhone 5 บางลง Apple ก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยน Dock Connector ให้มีขนาดเล็กลงก็เป็นได้ via: iLounge.com
  • เค้าลือกันว่า iPhone 5 จะใช้จอภาพขนาด 4 นิ้ว: iPhone วางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2007 ซึ่งผ่านมาแล้ว 5 รุ่น จอภาพมีการปรับให้เป็นจอแบบ Retina เพียงครั้งเดียวตั้งแต่ iPhone 4 มาจนถึง 4S  ก็ยังใช้จอแบบเดียวกับ iPhone 4 ซึ่งเท่ากับว่าผ่านมาแล้ว 5 รุ่น ขนาดของจอของ iPhone ยังเป็นขนาด 3.5 นิ้วทั้งหมด มีการคาดหวังและลือกันว่า Apple น่าจะมีการเปลี่ยนจอภาพให้มีขนาด 4 นิ้วใน iPhone รุ่นที่ 6 (แต่อาจจะชื่อ iPhone 5 งงมั้ย) แต่อาจจะเป็นการเพิ่มขนาดของจอในแนวตั้งแทนที่จะเป็นแนวกว้าง (ดูรูปประกอบ) สิ่งที่จะได้สำหรับจอ 4 นิ้วก็เช่น พื้นที่สำหรับแสดง icon ได้เพิ่มขึ้นอีก 1 แถว, ดูหนังหรือเล่นเกมส์ในแนวนอนได้มุมมองภาพที่กว้างขึ้น เป็นต้น via: Macrumors.com , เสริมด้วยข่าวลือที่ว่า Steve Jobs ได้ออกแบบ iPhone 5 ที่มีจอใหญ่ขึ้นไว้ก่อนที่จะเสียชีวิต -> 9to5mac.com
  • เค้าลือกันว่า iPhone 5 ตัวเครื่องจะใช้วัสดุ Liquid Metal: และย้อนไปที่ข่าวลือที่ผมโพสไปก่อนหน้านี้ที่ว่า ตัวเครื่องจะผลิตขึ้นจาก Liquid Metal

สุดท้ายเราก็ต้องมาลุ้นกันดูว่า ช่วงระหว่างงาน WWDC 2012 Apple จะมีการเปิดตัว iPhone 5 รุ่นใหม่หรือไม่ (iPhone รุ่นแรกถึง iPhone 4 เปิดตัวในงาน WWDC ในช่วงเดือนมิถุนายน) หรืออาจจะต้องรอไปถึงเดือนตุลาคมเหมือนเมื่อครั้งเปิดตัว iPhone 4S เมื่อปีที่แล้ว* รอลุ้นกันอีกนิดเดียวเองครับ

* Apple มักจะมีรอบการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ที่ตรงกับรอบการเปิดตัวในปีที่ผ่านมาเสมอ

ภาพจำลอง iPhone 5 ขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว ไม่ใช่ภาพจริง

 

4 comments to ยำข่าวลือ: iPhone 5

You must be logged in to post a comment.