Recent Posts

Review: Brando’s SyncCharger Extension Cable: รีวิวและทดสอบใช้งาน

สวัสดีครับ ผมนาย golfzilla กลับมาประจำการครับกระผม กลับมาคราวนี้ Boss ผมคุณ SK- ได้มอบหมายให้ผมมารีวิวเจ้า USB SyncCharger Extension Cable จากค่าย Brando ที่นอกจากช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการชาร์ตแบตเตอรี่อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ของคุณแล้ว ยังช่วยลดภาวะโลกร้อนด้วยครับ (ว่าเข้านั่น) และถือเป็นการทดสอบการ run test ไปในตัวหลังจากใช้งานมาครบเดือนด้วยครับ

SyncCharger full body

Not Charging iPad

แนวคิด: ใครเคยใช้  iPad คงรู้สึกถึงความอึดอัดเมื่อต้องชาร์ตไฟ iPad ด้วย computer ผ่านพอร์ต USB ได้ดี  นอกจากเสียบแล้ว สัญลักษณ์แบตเตอรี่จะโชว์ว่า “Not Charging”  ให้สับสนเล็กๆ ว่าตกลง มันกำลังชาร์ตไฟอยู่หรือเปล่า ระยะเวลาชาร์ตไฟยังยาวนานเกือบทั้งวันด้วย ทาง Brando เล็งเห็นความลำบากของผู้ใช้งาน iPad จึงได้ออกแบบเจ้า SyncCharger ขึ้นมา โดยเป็นที่ทราบกันดีว่า Port USB นั้นสามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานส่งให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า ดังตารางด้านล่าง

พินขาออกของหัวต่อ USB มาตรฐาน

Pin          ฟังก์ชัน (โฮส)                         ฟังก์ชัน (อุปกรณ์)

1              VBUS (4.75-5.25 V)        VBUS (4.4-5.25 V)

2              D−                                          D−

3              D+                                          D+

4              Ground                                Ground

ตามมาตรฐานของ port USB ข้อมูลจะส่งผ่าน pin 2 และ 3 จะเห็นว่าจะมีเพียง pin ที่ 1 เท่านั้นที่ส่งพลังงานให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า ซึ่งปกติไฟจาก port USB เครื่องโน๊ตบุ๊คจะเพียงพอที่ชาร์ตไฟให้กับอุปกรณ์ทั่วไป แต่ไม่เพียงพอกับ iPad ตรงนี้เองที่ SyncCharger เข้ามามีบทบาท โดยสามารถเพิ่มกระแสไฟฟ้าให้กับ pin 1 ได้โดยดึงกระแสไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ใน pin ส่งข้อมูล 2 และ 3 มารวมอยู่ใน pin 1 ขาออก คะแนน 9/10 Smart!

SyncCharger full body USB Plug

หน้าตา: ผมรู้สึกว่าพักหลัง Brando ออกแบบอุปกรณ์ได้เนี้ยบมากขึ้น อุปกรณ์ดูเรียบง่าย แข็งแรง แต่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เจ้า SyncCharger ก็เช่นเดียวกัน อุปกรณ์ประกอบไปด้วยสามส่วนหลักคือ ปลั๊กตัวผู้และตัวเมีย USB มาตรฐานแบบ A  ด้านละตัว ส่วนตรงกลางมีกล่องบรรจุวงจรรวมกระแสไฟฟ้าพร้อมปุ่มปรับเลื่อนขึ้นลงให้เลือกว่า จะใช้สาย USB เพื่อ Sync data หรือใช้ Charge ไฟให้กับอุปกรณ์ อิเลคโทรนิคของเรา ส่วนที่เป็นปลั๊กตัวผู้และกล่องบรรจุวงจรรวมกระแสไฟเป็นพสาสติกผิวมันเนื้อดีสีดำ ส่วนปลั๊กตัวเมียเป็นพลาสติกสีดำผิวมันด้าน งานประกอบแน่นหนา กดดูไม่มีเสียงกร๊อบแกร๊บ ผมให้คะแนน 8/10

Mode Switch

การใช้งาน: การมีปุ่มปรับเลื่อนทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นไม่ต้องถอดสายออกเมื่อต้องการ sync ข้อมูล แต่จากการใช้งานพบว่า ปุ่มเลือกโหมดค่อนข้างฝืดต้องออกแรงดันพอสมควร แต่ก็อาจเป็นที่การออกแบบเพื่อ Safe ไม่ให้มือไปโดนปุ่มเลื่อนไปมาเองขณะใช้งานเป็นสาย Sync ซึ่งนั่นอาจทำให้ข้อมูลสำคัญสูญหายได้ ผมให้คะแนนส่วนนี้ 7.5/10

ภาคทดสอบใช้งาน

ผมได้นำอุปกรณ์ตัวนี้ใช้งานกับอุปกรณ์หลากหลายทั้ง iPhone 4, iPhone 2, iPad, HTC, Blackberry พบว่าเวลาในการชาร์ตไฟเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตามตารางเปรียบเทียบด้านล่าง

With SyncCharge (iPad)
Before with SyncCharger After with SyncCharger
Without SyncCharge (iPad)
Before without SyncCharger After without SyncCharger
ตารางเปรียบเทียบการใช้งาน

.                                  with SyncCharger                                             without SyncCharge

.                             time       Batt        Charge Rate                        time       Batt        Charge Rate

.                            (min)        %            (%/min)                            (min)        %             (%/min)

iPhone 4                   59           46           0.77                                  34           14               0.41

iPad                         66           15           0.22                                  62           7                 0.11

จะเห็นว่า SyncCharger สามารถให้อัตราการชาร์ตไฟเข้า iPad และ iPhone ได้เร็วว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะกับ iPad สามารถชาร์ตได้เร็วกว่าเท่าตัว หมายความว่าเราสามารถชาร์ต iPhone  ให้เต็มได้ในเวลา 80 นาที แทนที่จะเป็น 3 ชั่วโมง สำหรับ iPad ชาร์ตให้เต็มภายใน 8 ชั่วโมง แทนที่จะต้องใช้เวลาเกือบวันในการชาร์ตด้วยคอมพิวเตอร์ จากประสบการณ์การชาร์ตผ่าน power outlet ในรถยนต์บางรุ่นไฟไม่พอที่จะชาร์ต iPhone ด้วยซ้ำ แต่ SyncCharger ยังช่วยเพิ่มไฟจนสามารถชาร์ตได้ตามปกติ  ผมค่อนข้างพอใจในระหว่างการทดสอบใช้งานมากให้คะแนน 9/10

บทสรุป: แทบไม่ต้องคิดอะไรมากมาย แค่คิดว่าเราสามารถประหยัดเวลา ประหยัดค่าไฟที่ต้องเสียบไฟทิ้งไว้ ก็คุ้มกับค่าตัว $6 บวกค่าส่งอีก $3 ยิ่งถ้าใช้ควบคู่กัน iPad กับ iPhone 2 เครื่องเหมือนผมเดือนเดียวก็คืนทุนแล้วครับ

ข้อดี: ขนาดเล็กกระทัดรัด ใช้งานง่าย ประหยัดเวลา ค่าไฟ ราคาไม่แพง ใช้ได้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ชาร์ตกับ USB ได้ทุกรุ่น และช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ด้วยครับ

ข้อสังเกต: ปุ่มเลือกโหมดฝืด ระวังปลอกขั้วปลั๊ก USB ตัวผู้สามารถหลุดได้ ถ้าใช้แรงดึงมากเกินไป แต่ก็สามารถอัดกาวกลับเข้าไปใหม่ได้

คะแนนรวม 8.5/10 คุ้มค่าน่าใช้ครับ!

Link: USB SyncCharger Extension Cable for iPad ราคา $6

You must be logged in to post a comment.